‘Mùa hè marathon’ của cặp mẹ con Hà Nội

Chị Hoàng Xuân Vân Anh và con gái Hoàng Ngọc Ngân Châu (7 tuổi) dành kỳ nghỉ hè năm nay để tham dự giải VM Quy Nhơn.

Sáng ngày 10/6, Ngân Châu là một trong những runner nhí có mặt sớm nhất để nhận bộ race-kit của Kun Marathon Quy Nhơn 2022. Cô bé đứng cùng mẹ, háo hức nhận túi vật phẩm với áo, mũ và bib chạy, mái tóc vẫn còn ướt nước sau buổi bơi sáng sớm trên bãi biển Quy Nhơn.

Không chỉ nhận túi race-kit của mình, Ngân Châu và mẹ còn nhận giúp các bạn nhỏ khác, những người cũng được em “truyền cảm hứng” sau khi nhìn thấy huy chương, áo chạy mà cô bé mang về từ lần tham dự Kun Marathon Huế tháng 4 vừa qua.

Ngân Châu cùng mẹ nhận racekit của Kun Marathon Quy Nhơn. Ảnh: Quỳnh Trần

Ngân Châu cùng mẹ nhận racekit của Kun Marathon Quy Nhơn. Ảnh: Quỳnh Trần

Chị Hoàng Xuân Vân Anh, mẹ của Ngân Châu cũng là một trong top 100 runner của VnExpress Marathon. Tháng 4/2022, khi chị Vân Anh tham gia cự ly 42km tại VnExpress Marathon Imperial Huế, Ngân Châu lần đầu tiên được cùng mẹ hoà mình vào một giải đua marathon thứ thiệt, nhưng trên một cung đường riêng với các bạn cùng độ tuổi.

“Bé trải qua những km đầu tiên tại Kun Marathon Huế 2022 với nhiều sự hồi hộp và bỡ ngỡ. Tôi đã phải đồng hành và nhắc con bình tĩnh, hít thở sâu, cuối cùng Ngân Châu cũng về đích, nhận huy chương trong niềm vui và phấn khích”, chị Vân Anh cho biết. Sau khi chinh phục thành công thử thách marathon đầu tiên trong đời, Ngân Châu đã liên tục nhắc mẹ phải đăng ký tham gia Kun Marathon bất cứ lúc nào có cơ hội.

Ngân Châu đồng hành cùng nhóm vận động viên 7 tuổi trong buổi sáng Kun Marathon Quy Nhơn 2022. Ảnh: Phạm Chiểu

Ngân Châu đồng hành cùng nhóm vận động viên 7 tuổi tại Kun Marathon Quy Nhơn 2022. Ảnh: Phạm Chiểu

Chính vì vậy, tại giải VnExpress Marathon diễn ra tại Quy Nhơn, Ngân Châu lại một lần nữa tham gia cùng 2.000 bạn nhỏ khác căng sức trên đường chạy Kun Marathon. Ngay từ khi cầm bộ racekit trên tay, Ngân Châu cho biết cảm thấy rất hồi hộp, đồng thời quyết tâm sẽ nỗ lực hoàn thành cung đường một km và cầm trên tay tấm huy chương của riêng mình.

Ngân Châu thường cùng mẹ chạy bộ để rèn luyện sức khoẻ.

Ngân Châu thường cùng mẹ chạy bộ để rèn luyện sức khoẻ.

Có mẹ là chân chạy phong trào nổi bật, liên tục có tên trong top 100 vận động viên xuất sắc nhất của VnExpress Marathon, niềm yêu thích thể thao của cô bé được truyền cảm hứng bởi mẹ. Chị Vân Anh cho biết, ngay từ khi mới 3 tuổi, Ngân Châu đã được làm quen với thể thao, cô bé được mẹ đưa đến bể bơi tập luyện, cuối tuần tham gia nhiều hoạt động thể thao ngoài trời.

Cô bé 7 tuổi thường xuyên chơi thể thao cùng mẹ. Hai mẹ con thường tập luyện tuỳ theo tình trạng sức khoẻ của bé, đôi khi là chạy bộ, đi bộ cùng nhau, hoặc mẹ chạy còn Ngân Châu trượt patin, đạp xe song hành. Chị Vân Anh cho biết: “Để thói quen tập luyện thể thao của trẻ được hình thành, ngoài sở thích thì phần lớn là do định hướng của phụ huynh. Nhờ rèn luyện thể thao, ra ngoài trời nắng, ra nơi tiếp xúc được với nhiều người, Ngân Châu có sức khoẻ tốt, để cảm thấy hào hứng và tự tin, muốn được cùng mẹ tham dự giải chạy”.

Cô bé được mẹ thường xuyên cho tiếp xúc với thể thao thông qua các hoạt động đa dạng như bơi lội, chạy bộ, trượt patin.

Cô bé được mẹ thường xuyên cho tiếp xúc với thể thao thông qua các hoạt động đa dạng như bơi lội, chạy bộ, trượt patin.

Đồng hành cùng con tham dự hai giải Kun Marathon, chị Vân Anh đánh giá cao khâu tổ chức. “Việc tham dự Kun Marathon là cuộc chơi để các con được hoà mình vào không khí giải chạy chuyên nghiệp. Dù giải chạy có thu phí, chúng tôi cũng vẫn mua vé để các con tham gia, nhưng ở đây ban tổ chức lại cho đăng ký toàn miễn phí. Không những vậy, mỗi vận động viên người lớn có thể đăng ký cho 20 bé, vì vậy, bên cạnh con mình, tôi còn rủ hàng xóm, các cháu, những người bạn của con cùng tham gia, từ đó truyền cảm hứng tập luyện thể dục thể thao của các con”, vị phụ huynh chia sẻ.

Các giải Kun Marathon dành cho runner nhí đã tạo điều kiện để những em bé như Ngân Châu có thể cùng bố mẹ tham dự vào ngày hội thể thao sôi động. Thay vì việc chỉ ngồi đợi và cổ vũ từ xa, các con sẽ được trải nghiệm cung đường của riêng mình, một ngày trước khi giải chạy cho người lớn chính thức khởi tranh. Bên cạnh đi du lịch, nghỉ dưỡng cùng bố mẹ, các bé sẽ có một sân chơi để được trải nghiệm, thói quen, niềm vui khi rèn luyện thể thao.

Thảo Miên – Quỳnh Trần – Phạm Chiểu

Mùa hè marathon của cặp mẹ con Hà Nội  - 4