Mỹ khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế với tủ gỗ Việt Nam

Sau khi xem xét phạm vi sản phẩm, Mỹ tiếp tục khởi xướng điều tra về lẩn tránh thuế với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.

Với quyết định này, Cục phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã chấp nhận 2 nội dung trong đơn đề nghị của Liên minh tủ bếp Mỹ (American Kitchen Cabinet Alliance).

Nội dung trước đó là về xem xét phạm vi sản phẩm DOC đã khởi xướng hôm 24/5. Mục tiêu nhằm điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia vào Mỹ sử dụng các bộ phận nhập khẩu từ Trung Quốc có thuộc phạm vi áp dụng của biện pháp phòng vệ thương mại mà nước này đang áp dụng với sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay không.

Theo quy định của Mỹ, trong vòng 300 ngày kể từ khi khởi xướng điều tra lẩn tránh thuế (tức ngày 7/6), DOC phải ra kết luận cuối cùng của vụ việc, có thể gia hạn, nhưng tổng thời gian không quá 365 ngày.

Để đảm bảo lợi ích, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tủ gỗ tìm hiểu, nắm rõ các quy định, trình tự thủ tục điều tra lẩn tránh thuế của Mỹ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đầy đủ các yêu cầu cung cấp thông tin của cơ quan điều tra Mỹ.

Theo dữ liệu sơ bộ từ Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (USITC), trong năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu sản phẩm bị đề nghị điều tra của Việt Nam sang nước này đạt khoảng 2,7 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2019-2021, sau khi Mỹ áp thuế với Trung Quốc, nhập khẩu sản phẩm bị đề nghị điều tra từ Trung Quốc vào Mỹ giảm 54% (từ 2,5 tỷ USD xuống còn 1,6 tỷ USD), trong khi đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ lại tăng hơn 130% (từ 1,37 tỷ USD lên 2,7 tỷ USD).

Thực tế, toàn ngành gỗ thời gian qua đang đứng trước rủi ro ngày càng tăng liên quan đến các vụ kiện chống bán phá giá, truy xuất vi phạm nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt trong bối cảnh ngành có sự hội nhập sâu, rộng hơn.

Đức Minh