Mỹ không loại trừ sử dụng vũ lực với Iran

Tổng thống Biden khẳng định sử dụng vũ lực là giải pháp cuối cùng để ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc phỏng vấn ghi hình trước với kênh Channel 12 TV của Israel phát sóng ngày 13/7, Tổng thống Joe Biden nói sẽ tiếp tục liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế của Mỹ, ngay cả khi động thái này có nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Khi được hỏi về các tuyên bố trước đó của ông rằng Mỹ sẽ ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân có đồng nghĩa dùng vũ lực nhằm vào Tehran không, ông chủ Nhà Trắng trả lời: “Có, nếu đó là giải pháp cuối cùng”.

Đây là lần hiếm hoi ông Biden đề cập đến biện pháp sử dụng vũ lực nhằm ngăn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Kể từ khi lên nhậm chức, Tổng thống Biden luôn ủng hộ con đường ngoại giao và nỗ lực nối lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với Iran.

US President Joe Biden delivers a speech upon landing at Ben Gurion Airport for a state visit to Israel, his first stop on his first tour of the Middle East since he was inaugurated president in January 2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay Ben Gurion, Israel, ngày 13/7. Ảnh: Reuters.

Iran bác bỏ cáo buộc nước này theo đuổi vũ khí nguyên tử, khẳng định chương trình hạt nhân chỉ nhằm mục đích hòa bình.

Iran năm 2015 đạt thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc, gồm Mỹ, Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức. Theo thỏa thuận có tên gọi Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA), Tehran sẽ hạn chế hoạt động hạt nhân để đổi lại việc được dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt.

Cựu tổng thống Donald Trump năm 2018 đơn phương rút Mỹ khỏi JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc với Iran, Tehran cũng từ bỏ cam kết trong thỏa thuận để đáp trả. Tổng thống Biden mô tả quyết định của người tiền nhiệm là “sai lầm lớn” và Iran giờ đây đã tiến gần hơn đến sở hữu vũ khí hạt nhân.

Bình luận của Tổng thống Biden được đưa ra trong bối cảnh Washington đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các đồng minh Trung Đông về việc vạch ra một kế hoạch hiệu quả để kiềm chế tham vọng hạt nhân Iran, do hy vọng hồi sinh JCPOA ngày càng mờ nhạt.

Ông Biden ngày 13/7 tới Israel, bắt đầu chuyến thăm Trung Đông 4 ngày với các điểm dừng khác là Bờ Tây và Arab Saudi. Đây là chuyến thăm Trung Đông đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng kể từ khi nhậm chức năm 2021.

Mỹ và Iran bắt đầu đàm phán hồi sinh JCPOA từ năm ngoái, nhưng nỗ lực này cho đến này chưa có tiến triển. Một quan chức Mỹ cấp cao nói cơ hội để khôi phục thỏa thuận đã thấp hơn sau vòng đàm phán gián tiếp giữa Washington và Tehran tại Doha, Qatar, hai tuần trước.

Hai bên từng tiến sát một thỏa thuận hồi tháng 3, nhưng sau đó bế tắc vì Washington từ chối yêu cầu của Tehran là loại IRGC khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài.

Như Tâm (Theo Reuters, CNN)