Mỹ, Thụy Điển diễn tập tái chiếm đảo gần Nga

Lực lượng Mỹ và Thụy Điển tổ chức diễn tập kịch bản đổ bộ tái chiếm Gotland, đảo có vị trí chiến lược trên biển Baltic và gần vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga.

Các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ cùng lực lượng Thụy Điển ngày 7-12/6 tổ chức diễn tập đổ bộ đường không và đường biển lên Gotland, hòn đảo có diện tích gần 3.200 km2 trên biển Baltic. Hoạt động này là một phần của diễn tập BALTOPS 2022 với sự tham gia của Mỹ, các thành viên NATO cùng Thụy Điển và Phần Lan.

Các binh sĩ Mỹ hội quân với lực lượng Thụy Điển trên bãi biển Gotland, diễn tập kịch bản phối hợp đẩy lùi kẻ địch giả định khỏi khu vực đổ bộ mà đối phương kiểm soát trước đó nhằm chuyển thêm quân. Đại tá Magnus Frykvall, chỉ huy trung đoàn Gotland của Thụy Điển, cho biết đây là lần đầu thủy quân lục chiến Mỹ tham gia diễn tập đổ bộ lên đảo Gotland.

“Nhiều người trong chúng ta cho rằng không cần phòng thủ Gotland sau khi Liên Xô tan rã”, Frykvall nói. “Quan điểm hoàn toàn mới được đưa ra sau khi xung đột bùng phát tại Ukrainre năm 2014 và thậm chí còn rõ ràng hơn đối với chiến sự hiện tại”.

Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ trên đảo  Gotland, Thụy Điển ngày 7/6. Ảnh: AP.

Binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ trên đảo Gotland, Thụy Điển ngày 7/6. Ảnh: AP.

Đảo Gotland có vị trí quan trọng chiến lược tại biển Baltic. Năm 1808, quân đội đế quốc Nga đổ bộ lên hòn đảo và giao tranh với lực lượng Thụy Điển trong một tháng. Hồng quân Liên Xô hồi cuối Thế chiến II cũng từng đổ bộ lên đảo Gotland để “phô diễn sức mạnh”, đại tá Frykvall nói.

Vào giai đoạn đỉnh điểm căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh, khoảng 25.000 binh sĩ Thụy Điển đóng quân trên đảo Gotland. Năm 2005, Thụy Điển giải thể trung đoàn trên đảo Gotland vì cho rằng “chiến sự sẽ không xảy ra tại châu Âu nữa”.

Tuy nhiên, Thụy Điển tái lập đơn vị quân sự trên đảo Gotland sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Đại tá Frykvall nói có khoảng 400 binh sĩ Thụy Điển đang đóng quân trên Gotland.

“Quân số trên đảo chắc chắn sẽ tăng lên rất nhanh”, đại tá Frykvall nói. “Chúng tôi đang xem xét tổ chức theo điều kiện thời chiến với khoảng 4.000 binh sĩ trong vài năm”.

Các quốc gia ven Biển Baltic. Đồ họa: SWP.

Các quốc gia ven biển Baltic. Đồ họa: SWP.

NATO tổ chức diễn tập BALTOPS 2022 cùng Phần Lan và Thụy Điển tại khu vực biển Baltic ngày 5-17/6, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực biển Baltic leo thang sau khi Thụy Điển và Phần Lan nộp đơn gia nhập liên minh quân sự. Mỹ điều tàu đổ bộ USS Kearsarge với 26 tiêm kích cùng 2.500 binh sĩ thủy quân lục chiến và thủy thủ tham gia BALTOPS 2022.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/6 thông báo hải quân nước này tổ chức diễn tập trên biển Baltic với khoảng 60 chiến hạm mặt nước, tàu thuyền hải quân và tàu hỗ trợ, cùng 40 máy bay và trực thăng. Các đơn vị Hạm đội Baltic huấn luyện khoa mục bảo vệ và phòng thủ các tuyến đường biển cũng như căn cứ trong đợt diễn tập.

Nguyễn Tiến (Theo NY Times)