NASA mất hai vệ tinh do đối tác phóng tên lửa thất bại

Sự cố trên tầng đẩy thứ hai của tên lửa khiến Astra không thể đưa hai vệ tinh giám sát bão của NASA lên quỹ đạo vào hôm 12/6.

Tên lửa Astra phóng hai vệ tinh giám sát bão TROPICS CubeSat hôm 12/6. Ảnh: NASA

Tên lửa Astra phóng hai vệ tinh giám sát bão TROPICS CubeSat hôm 12/6. Ảnh: NASA

Tên lửa mang mã hiệu LV0010 của công ty Astra cất cánh từ Tổ hợp Phóng 46 tại Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida, Mỹ, vào lúc 13h43 ngày 12/6 theo giờ địa phương, tức 0h43 ngày 13/6 theo giờ Hà Nội.

Vụ phóng ban đầu diễn ra theo đúng kế hoạch, với tầng đẩy đầu tiên cất cánh trong ba phút, sau đó tắt động cơ, triển khai hệ thống phân tải trọng tải và tách khỏi nhiệm vụ. Động cơ của tầng đẩy thứ hai nhanh chóng bắt lửa và dự kiến cháy trong 5 phút 15 giây, nhưng đã tắt chỉ sau 4 phút.

“Tầng trên đã ngắt động cơ sớm hơn dự kiến và không thể triển khai các vệ tinh TROPICS CubeSat vào quỹ đạo”, Chương trình Dịch vụ Khởi động của NASA cho biết trên Twitter.

Trong một bài đăng trên trang web của mình trước khi phóng, NASA mô tả TROPICS CubeSat là các vệ tinh “cỡ hộp đựng giày” được thiết kế để nghiên cứu sự hình thành và phát triển của các xoáy thuận nhiệt đới. Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ có kế hoạch xây dựng một mạng lưới gồm 6 vệ tinh như vậy trên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp để tăng cường khả năng giám sát bão.

Vào tháng 2 năm ngoái, công ty khởi nghiệp Astra có trụ sở tại California đã nhận hợp đồng trị giá 7,95 triệu USD để thực hiện ba vụ phóng cho NASA, mỗi lần mang một cặp vệ tinh TROPICS CubeSat.

Với hy vọng trở thành đối tác chủ chốt trong thị trường phóng vệ tinh cỡ nhỏ, Astra hứa hẹn cung cấp các vụ phóng thường xuyên với tính linh hoạt cao hơn so với các công ty sử dụng tên lửa lớn hơn như SpaceX và Arianespace.

Tuy nhiên, Astra đã liên tục gặp vấn đề với tên lửa đẩy hai tầng đặc trưng của họ. Vào tháng 2 năm nay, trong một sứ mệnh CubeSat khác với NASA, tầng đẩy thứ hai của tên lửa cũng không thể tiếp cận quỹ đạo do sự cố giải phóng vỏ bọc vệ tinh.

“Chúng tôi rất tiếc vì không thể đưa hai vệ tinh TROPICS đầu tiên lên quỹ đạo”, Giám đốc điều hành của Astra, Chris Kemp, hôm 12/6 viết trên Twitter. “Không có gì quan trọng hơn đối với chúng tôi ngoài sự tin tưởng của khách hàng và việc triển khai thành công các vệ tinh TROPICS còn lại.”

Đoàn Dương (Theo AFP/Space News)