NATO thúc giục chuyển thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg kêu gọi các nước phương Tây gửi thêm nhiều vũ khí hạng nặng để giúp Ukraine kháng cự ở chiến trường miền đông.

“Đúng vậy, Ukraine cần thêm nhiều vũ khí hạng nặng. Họ hoàn toàn phụ thuộc vào những vũ khí này để có thể chống lại chiến dịch quân sự của Nga”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 14/6 phát biểu trong cuộc họp báo ở The Hague, Hà Lan.

Tổng thư ký Stoltenberg cho biết NATO đã đẩy mạnh chuyển vũ khí tới Ukraine và các quan chức của khối sẽ họp tại Brussels để thảo luận về biện pháp tăng hỗ trợ cho Kiev, trong đó có cung cấp vũ khí hạng nặng.

Binh sĩ Ukraine diễn tập với lựu pháo ở thao trường tại tỉnh Kiev năm 2017. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Ukraine diễn tập với lựu pháo ở thao trường tại tỉnh Kiev năm 2017. Ảnh: Reuters.

Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ thêm vũ khí hạng nặng, đồng thời chỉ trích một số lãnh đạo châu Âu vì không chuyển những vũ khí mà Ukraine cần để đẩy lùi lực lượng Nga.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cùng Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã thảo luận với Tổng thư ký NATO Stoltenberg và các lãnh đạo Ba Lan, Romania, Latvia, Bồ Đào Nha, Bỉ trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid vào cuối tháng này.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng phương Tây chưa nỗ lực hết mình để hỗ trợ nước láng giềng Ukraine và kêu gọi các đồng minh hành động nhiều hơn.

“Chúng ta đã làm không đủ để bảo vệ Ukraine, hỗ trợ người dân Ukraine, ủng hộ tự do và chủ quyền của họ. Đây là lý do tôi kêu gọi, đề nghị mọi người làm nhiều hơn nữa để cung cấp vũ khí cho Ukraine. Họ cần những thứ này để bảo vệ đất nước của mình”, ông Morawiecki nói.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cảnh báo quân đội Ukraine đang dùng cạn kho vũ khí và đạn dược từ thời Liên Xô, khiến Kiev cần nguồn viện trợ liên tục từ phương Tây.

Trong khi đó, Nga nhiều lần cảnh báo động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Ukraine sẽ chỉ kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Ngọc Ánh (Theo AFP)