Nếu sinh con thứ hai, tôi sẽ đối mặt với những khó khăn gì

Tôi 31 tuổi, chồng lớn hơn năm tuổi, có bé gần năm tuổi, tổng thu nhập tầm 55 đến 70 triệu đồng mỗi tháng, trong đó tôi góp tầm 45%.

Chúng tôi đang nợ ngân hàng mua nhà khoảng một tỷ đồng, trả lãi và gốc khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng. Vợ chồng đang có khoảng 500 triệu đồng tiền mặt để tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh (nếu có). Hai bên gia đình cơ bản, không nhờ cậy con cái về tài chính. Tôi và chồng làm công việc hành chính, có thuê người hỗ trợ việc nhà. Giờ tôi không muốn sinh con thứ hai vì:

Tôi cảm giác sức khỏe không quá tốt như hồi trẻ, sinh con xong sợ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhiều. Chồng tôi về cơ bản là người chồng tốt, anh cũng khá yêu bản thân. Tuy nhiên, đối với con, anh không dành nhiều thời gian. Những việc chơi với con đa số sẽ do tôi phụ trách, tôi là người sẽ đưa con ra ngoài chơi và đồng hành với con. Hiện tại tôi không quá bận tâm về việc này, vì công việc nhà đã có người giúp. Tôi không tự tin khi sinh con thứ hai vì bản thân sẽ phải chăm sóc em bé chủ yếu. Hiện tại, tôi cũng hài lòng với cuộc sống như thế này, không quá thiếu thốn về kinh tế và thời gian. Tôi đặt mục tiêu khi thu nhập tốt hơn sẽ cùng con đi đây đi đó, trải nghiệm nhiều khía cạnh cuộc sống.

Tôi nghĩ nếu có con thứ hai sẽ không dư dả về tài chính và thời gian nhiều. Tôi cũng muốn đầu tư giáo dục cho con cái. Về tuổi già, tôi có lương hưu và cố gắng dành dụm, tiết kiệm. Hiện tại tôi được thừa kế một mảnh đất. Viện dưỡng lão là nơi tôi cân nhắc khi không còn khả năng chăm sóc bản thân vì không muốn phụ thuộc nhiều vào con cái. Tôi luôn có tư tưởng là sẽ tạo niềm vui cho mình, không phụ thuộc tinh thần và vật chất vào ai cả. Xin nói thêm, chồng và nhà chồng vẫn muốn tôi sinh bé thứ hai.

Tôi có nên sinh con thứ hai không? Nếu chỉ có một con, tôi sẽ đối mặt với những khó khăn nào. Cảm ơn các bạn nhiều.

Ngọc Hà

Độc giả gọi vào số 024 7300 8899 (máy lẻ 4529) trong giờ hành chính để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc