Nga tuyên bố mở hành lang nhân đạo ở Severodonetsk

Quân đội Nga thông báo sẽ lập hành lang sơ tán từ nhà máy Azot ở thành phố miền đông Severodonetsk, nơi hàng trăm dân thường đang trú ẩn.

“Dựa trên nguyên tắc nhân đạo, lực lượng vũ trang Nga và các đơn vị thuộc Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) sẵn sàng thực hiện chiến dịch sơ tán dân thường ở thành phố miền đông Severodonetsk”, tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng của Bộ Quốc phòng Nga, cho biết, thêm rằng hành lang nhân đạo sẽ được mở về hướng bắc tới thành phố Svatovo của LPR từ 8-20h ngày 15/6 giờ Moskva (12h ngày 15/6 đến 0h ngày 16/6 giờ Hà Nội).

Khói bốc lên trong giao tranh ở thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 14/6. Ảnh: AFP.

Khói bốc lên trong giao tranh ở thành phố Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 14/6. Ảnh: AFP.

Tướng Mizintsev cho biết phía Ukraine trước đó đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo nhằm sơ tán dân thường từ nhà máy hóa chất Azot ở Severodonetsk tới thành phố Lysychansk bên kia sông Siverskyi Donets.

“Chính quyền Ukraine hôm 13/6 ra lệnh đánh sập cây cầu cuối cùng vượt sông Siverskyi Donets sang Lysychansk nhằm ngăn các đơn vị dân quân phòng vệ lãnh thổ rút lui. Điều đó khiến hoạt động sơ tán an toàn không thể diễn ra tại hướng này”, ông cho hay.

Tướng Mizintsev kêu gọi “những tay súng thuộc các tiểu đoàn theo chủ nghĩa dân tộc và lính đánh thuê nước ngoài” ngừng mọi hành động giao tranh và để dân thường rời nhà máy Azot theo hành lang do Nga thiết lập. Ông cũng kêu gọi lực lượng cố thủ tại đây hạ vũ khí, cam kết Nga sẽ bảo đảm tính mạng cho những binh sĩ đầu hàng và tuân thủ Công ước Geneva về đối xử với tù binh.

Quan chức quốc phòng Nga cho biết thông báo này đã được chuyển đến Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk qua các kênh liên lạc giữa hai nước.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Kiev trước đó cho biết hơn 500 dân thường ẩn náu bên trong nhà máy Azot, nói thêm rằng rất khó để hỗ trợ họ nhưng vẫn có một số nguồn dự trữ bên trong cơ sở. LPR ước tính khoảng 2.500 binh sĩ Ukraine có thể cố thủ tại Azot.

Severodonetsk là một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk. Kiểm soát được Severodonetsk sẽ giúp Nga có bàn đạp để tấn công thành phố Lysychansk ở bên kia sông, cũng như đảm bảo kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk. Một khi giành được Lugansk, Nga có thể dồn lực lượng tiến xuống tây nam Donetsk và hoàn thành mục tiêu “giải phóng Donbass”.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai hôm 13/6 cho biết lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 70% thành phố và pháo kích dữ dội vào nhà máy hóa chất Azot.

Vũ Anh (Theo Zvezda)