Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí Mỹ ở miền đông Ukraine

Nga thông báo phóng tên lửa vào khu vực nhà ga Udachnoye ở vùng miền đông Donetsk, phá hủy nhiều vũ khí Mỹ và châu Âu viện trợ cho Ukraine.

“Tên lửa chính xác cao phóng từ máy bay nhằm vào khu vực nhà ga Udachnoye ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng đã phá hủy lượng lớn vũ khí và trang bị quân sự đang chuyển giao cho lực lượng theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine, trong đó có những khí tài đến từ Mỹ và các nước châu Âu”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Nga tuyên bố phá hủy lượng lớn vũ khí Mỹ ở miền đông Ukraine

Vị trí lực lượng Ukraine bị tập kích trong video do quân đội Nga công bố hôm nay. Video: Zvezda.

Tướng Konashenkov thêm rằng Nga đã tấn công hàng loạt mục tiêu tại vùng miền đông Lugansk và đông bắc Kharkov, gồm một điểm tập kết của “lính đánh thuê nước ngoài”, hai khẩu đội pháo phản lực phóng loạt và một đài radar thuộc hệ thống phòng không tầm trung Buk-M1.

Lực lượng Nga trước đó cũng thu được nhiều vũ khí phương Tây như tên lửa chống tăng Javelin và NLAW, mìn chống tăng Đức và súng máy M2 cỡ nòng 12,7 mm sau khi lính Ukraine rời bỏ vị trí ở tỉnh Lugansk.

Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cảnh báo các lực lượng Ukraine đang dùng cạn kho vũ khí và đạn dược từ thời Liên Xô, khiến Kiev cần nguồn viện trợ liên tục từ phương Tây. Moskva nhiều lần nhấn mạnh động thái tiếp vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Vũ Anh (Theo Zvezda)