Nga tuyên bố tập kích ‘căn cứ lính đánh thuê’ tại Ukraine

Quân đội Nga thông báo phóng tên lửa dẫn đường, phá hủy căn cứ có lính đánh thuê nước ngoài tại tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine.

“Tên lửa chính xác cao phóng từ máy bay đã phá hủy căn cứ của lính đánh thuê nước ngoài gần làng Avdeyevka ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm 11/6.

Tướng Konashenkov nói rằng không quân Nga cũng tập kích 9 khu vực tập kết binh sĩ, khí tài Ukraine và 5 trận địa pháo phản lực ở tỉnh miền đông Lugansk. Một hệ thống phòng không tầm trung Buk-M1 cũng bị phá hủy gần làng Minkovka ở tỉnh Donetsk lân cận.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Nga tung video tập kích 'căn cứ lính đánh thuê' ở Ukraine

Lực lượng Nga tập kích “căn cứ lính đánh thuê” ở tỉnh Zhytomyr, miền bắc Ukranie, hồi cuối tháng 3. Video: Zvezda.

Ukraine bắt đầu thành lập Quân đoàn Quốc tế vài ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này. Kiev cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài sẵn sàng đến nước này tham chiến chống lại lực lượng Nga. Những người này được đề nghị đến đăng ký tại các đại sứ quán của Ukraine ở phương Tây và ra chiến trường.

Quân đội Nga gọi những tay súng tình nguyện phương Tây này là “lính đánh thuê nước ngoài” và thường xuyên tiến hành các cuộc tập kích tên lửa vào vị trí tập trung của họ.

Nga tuần trước cho biết đã “tiêu diệt hàng trăm lính đánh thuê nước ngoài” trong nỗ lực ngăn chặn sự xuất hiện của lực lượng này ở Ukraine. “Họ bị tiêu diệt bởi vũ khí tầm xa chính xác cao của Nga ngay sau khi đến Ukraine để tham gia khóa huấn luyện. Hầu hết bị xóa sổ trong các khu vực chiến đấu do trình độ đào tạo thấp và thiếu kinh nghiệm thực chiến”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Quân đội Nga nói chính quyền Ukraine đã tuyển mộ gần 7.000 lính đánh thuê từ 63 quốc gia để tham chiến, trong đó nhiều người đã bỏ trốn, bị giết hoặc bị bắt làm tù binh. Hầu hết lực lượng này được triển khai ở Kiev, Kharkov, Odessa, Mykolaiv và Mariupol. Nguồn bổ sung lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine gần như cạn kiệt kể từ đầu tháng 5, còn khoảng 3.500 người đang hiện diện tại nước này so với con số 6.600 khi bùng phát chiến sự .

“Những nỗ lực khẩn cấp của Kiev nhằm đảm bảo sự bảo vệ hợp pháp cho lính đánh thuê, đưa họ vào danh sách các đơn vị Lực lượng Vũ trang Ukraine hay Vệ binh Quốc gia, hoặc cấp hộ chiếu công dân Ukraine cho họ, sẽ không cứu được bất kỳ ai”, tướng Konashenkov nói và cáo buộc chính phủ Ukraine cản trở lính đánh thuê nước ngoài muốn rời đi.

Vũ Anh (Theo Interfax)