Nga tuyên bố tập kích kho đạn Mỹ ở miền tây Ukraine

Nga thông báo phóng tên lửa hành trình Kalibr vào mục tiêu gần thành phố Zolochiv ở miền tây Ukraine, phá hủy kho chứa nhiều đạn pháo Mỹ.

“Lực lượng vũ trang Nga đã sử dụng tên lửa hành trình Kalibr tấn công một kho chứa đạn nước ngoài tại thành phố Zolochiv ở miền tây Ukraine. Trong số khí tài bị phá hủy có đạn dành cho lựu pháo M777 của Mỹ”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết hôm nay.

Zolochiv nằm gần Lviv, thành phố lớn ở phía tây Ukraine và cũng là điểm tập kết của nhiều khí tài phương Tây trước khi vận chuyển đến các đơn vị quân đội nước này.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr nhằm vào mục tiêu ở Ukraine hồi cuối tháng 4. Ảnh: Zvezda.

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr nhằm vào mục tiêu ở Ukraine hồi cuối tháng 4. Ảnh: Zvezda.

Tướng Konashenkov thêm rằng quân đội Nga cũng phóng tên lửa nhằm vào máy bay trú ẩn tại căn cứ Voznesensk gần thành phố miền nam Mikolaiv, cũng như các trang thiết bị được phương Tây viện trợ cho Ukraine tại các nhà ga ở tỉnh miền đông Donetsk và Dnipropetrovsk.

Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Đây là lần thứ hai Nga tuyên bố tập kích kho vũ khí phương Tây ở miền tây Ukraine trong vài ngày qua. Tướng Konashenkov hôm 12/6 thông báo tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen đã phóng 4 tên lửa Kalibr, phá hủy nhà kho lớn chứa nhiều loại tên lửa chống tăng và phòng không, cũng như đạn pháo được Mỹ và các nước châu Âu viện trợ cho Ukraine tại thành phố Chortkiv.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng.

Lực lượng Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk. Kiểm soát được Severodonetsk giúp Nga có bàn đạp tấn công thành phố Lysychansk lân cận, cũng như đảm bảo kiểm soát toàn bộ vùng Lugansk. Một khi giành được Lugansk, Nga có thể dồn lực lượng tiến xuống tây nam Donetsk và hoàn thành mục tiêu “giải phóng Donbass”.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Tổng thống Vladimir Putin tuần trước cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây chưa từng bị tấn công, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho Ukraine. Moskva nhiều lần nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.

Vũ Anh (Theo Zvezda)