Ngày thứ 106 chiến sự Ukraine: Nga tìm cách siết gọng kìm vùng Donbass

Nga được cho là đang đẩy mạnh tấn công về phía nam Izyum, hướng tiến cho phép họ khép vòng vây khu vực rộng lớn ở Donbass.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga “có khả năng tăng cường nỗ lực tiến về hướng phía nam thành phố Izyum” thuộc tỉnh Kharkov, miền đông Ukraine. Tốc độ tiến quân theo hướng này của lực lượng Nga bị chậm lại từ hồi tháng 4 khi phía Ukraine “tận dụng tốt địa hình để làm chậm bước tiến của họ”.

Cơ quan này đánh giá lực lượng Nga có thể tìm cách lấy lại động lực cho hướng tiến công phía nam Izyum nhằm gây thêm áp lực lên Severodonetsk, đồng thời cho họ thêm lựa chọn khi tiến sâu hơn vào tỉnh Donetsk ở miền đông Ukraine.

Nga thông báo kiểm soát thành phố Izyum ngày 24/3, một tháng sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Lực lượng Nga sau đó cố gắng tiến về phía thành phố Sloviansk, phía đông nam Izyum, song được cho là không thành công trên hướng này.

Cục diện chiến trường tại Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường tại Ukraine sau hơn 100 ngày giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Cơ quan chỉ huy lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng thông báo họ đã kiểm soát 231 khu định cư trong chiến dịch tiến về thành phố Sloviansk.

Thành phố Sloviansk được đánh giá có thể thay đổi cục diện chiến trường ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Nếu kiểm soát được Sloviansk, các đơn vị chính quy Nga có thể hợp quân với lực lượng vũ trang hai vùng ly khai tại Donbass.

Chiến sự tiếp tục diễn ra tại khu vực quanh thành phố Severodonetsk, tỉnh Lugansk, bất chấp lực lượng Ukraine bị đẩy lùi ra khỏi khu vực nội thành.

Petro Kusyk, chỉ huy một tiểu đoàn vệ binh quốc gia Ukraine phòng thủ tại Severodonetsk, cho biết “đang kéo lực lượng Nga vào các trận giao tranh trên đường phố để vô hiệu hóa lợi thế pháo binh của họ”.

Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaida cho biết nếu lực lượng Ukraine có pháo tầm xa để đấu tay đôi với pháo binh Nga, các đơn vị đặc nhiệm của nước này “có thể dọn sạch thành phố Severodonetsk trong 2-3 ngày”. Trong khi đó, tiểu đoàn trưởng Kusyk khẳng định họ vẫn ổn dù thiếu pháo phản lực.

Ngày thứ 106 chiến sự Ukraine: Nga tìm cách siết gọng kìm vùng Donbass

Pháo phản lực BM-30 Smerch khai hỏa trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine trong video công bố ngày 9/6. Video: BQP Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố lực lượng nước này tái kiểm soát một số khu vực trong một cuộc phản công ở tỉnh miền nam Kherson, song không nêu chi tiết.

Cơ quan này cho biết lực lượng Nga “hứng tổn thất về con người và khí tài” vàcài mìn nhiều khu vực khi bị đẩy lùi. Các quân nhân Nga cũng dựng chướng ngại vật ngăn lực lượng Ukraine. Nga chưa bình luận về thông tin này.

Chính quyền được Nga hậu thuẫn ở tỉnh Zaporizhzhia, đông nam Ukraine, thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga trong năm nay. Nga chưa bình luận về thông tin này, trong khi một quan chức chính quyền Ukraine bác bỏ kế hoạch và khẳng định người địa phương sẽ không bỏ phiếu về vấn đề sáp nhập vào Nga.

Lực lượng Nga kiểm soát 2/3 lãnh thổ Zaporizhzhia, tỉnh có dân số khoảng 1,6 triệu người và là một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất ở đông nam Ukraine. Kiểm soát được khu vực này cho phép Nga tạo bàn đạp tiến vào miền trung Ukraine.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên thiết giáp di chuyển gần thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong ảnh công bố ngày 9/6. Ảnh: NY Times.

Binh sĩ Ukraine ngồi trên thiết giáp di chuyển gần thành phố Severodonetsk và Lysychansk trong ảnh công bố ngày 9/6. Ảnh: NY Times.

Tòa án tối cao DPR của ngày 9/6 tuyên án tử hình hai công dân Anh là Aiden Aslin và Shaun Pinner cùng công dân Morocco Brahim Saadoune vì “hành vi đánh thuê” và thực hiện hành vi thù địch chống lại DPR. Những người bị kết án có thể kháng cáo trong một tháng, luật sư đại diện cho họ thông báo sẽ làm điều này.

Hai công dân Anh và công dân Morocco ngày 8/6 nhận tội thực hiện hành vi thù địch chống DPR. Theo luật hình sự của DPR, hành vi nói trên trong điều kiện thời chiến có thể khiến bị cáo lĩnh án tử hình.

Aslin và Pinner bị bắt tại Mariupol hồi tháng 4 khi quân đội Nga và lực lượng vũ trang của DPR tiến công thành phố cảng miền nam Ukraine. Saadoune đầu hàng hồi tháng 3 tại một thị trấn nhỏ nằm giữa thành phố Mariupol và Donetsk.

Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) thông báo ghi nhận 4.302 dân thường thiệt mạng và 5.217 người bị thương trong giao tranh tại Ukraine tính đến 9/6.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 7,2 triệu người phải rời khỏi Ukraine vì xung đột trong hơn 3 tháng qua.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, RIA Novosti)