Ngày thứ 110 chiến sự: Quân Ukraine bị đánh bật khỏi trung tâm Severodonetsk

Quân đội Ukraine thừa nhận bị đẩy lùi khỏi trung tâm thành phố miền đông Severodonetsk, phe ly khai tuyên bố đã cắt đường rút lui của đối phương.

“Dưới sự yểm trợ của pháo binh, đối phương đã thực hiện hàng loạt đợt tấn công vào thành phố miền đông Severodonetsk và đã thành công một phần, đánh bật các đơn vị của chúng tôi ra khỏi trung tâm thành phố. Cuộc chiến vẫn tiếp diễn”, Bộ Quốc phòng Ukraine ra thông cáo cho biết hôm 13/6.

Severodonetsk, thành phố thuộc tỉnh miền đông Lugansk, hiện là chảo lửa giao tranh ở khu vực Donbass. Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai cho biết lực lượng Nga đang kiểm soát khoảng 70% thành phố và pháo kích dữ dội vào nhà máy hóa chất Azot, nơi có hàng trăm người ẩn náu.

Pháo phản lực ‘cuồng phong’ Nga tập kích kho đạn Ukraine

Pháo phản lực BM-30 Smerch Nga tập kích vị trí Ukraine trong video công bố ngày 13/6. Video: BQP Nga.

Phe ly khai thân Nga tuyên bố đã cắt đứt tuyến đường cuối cùng nối Severodonetsk với bờ bên kia sông Siverskyi Donets. “Họ có hai lựa chọn: Noi gương đồng đội đầu hàng hoặc chết. Severodonetsk đã bị phong tỏa sau khi cây cầu nối thành phố với Lysychansk bị phá hủy”, Eduard Basurin, phó chỉ huy lực lượng quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, tuyên bố.

Giới chức Ukraine xác nhận cả ba cây cầu từ Severodonetsk qua sông Siverskyi Donets đã bị đánh sập, nhưng khẳng định vẫn còn đường tiếp cận thành phố dù nó đã bị hư hại nghiêm trọng.

“Chúng tôi đang đối mặt với tình huống tương tự Mariupol, khi lượng lớn binh sĩ Ukraine bị cô lập hỏi đồng đội. Đó là một trong những lý do những đối tác phương Tây cần cung cấp pháo tầm xa càng sớm càng tốt”, Damien Magrou, phát ngôn viên Quân đoàn Quốc tế, lực lượng gồm các tình nguyện viên nước ngoài đến Ukraine tham chiến và đang triển khai ở Severodonetsk, nói.

Cơ quan truyền thông Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cho biết các đơn vị ly khai và đặc nhiệm “Akhmat” của Cộng hòa Chechnya đang truy quét lực lượng Ukraine trong khu công nghiệp ở Severodonetsk. “Áp lực tấn công khiến đối phương phải rời bỏ vị trí và rút lui đến Lysychansk”, cơ quan này cho hay.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo phóng tên lửa vào khu vực nhà ga Udachnoye ở vùng miền đông Donetsk, phá hủy nhiều tên lửa phòng không, chống tăng và đạn pháo được Mỹ và châu Âu viện trợ cho Ukraine.

Hàng loạt mục tiêu tại vùng miền đông Lugansk và đông bắc Kharkov, gồm một điểm tập kết của “lính đánh thuê nước ngoài”, hai khẩu đội pháo phản lực phóng loạt và một đài radar thuộc hệ thống phòng không tầm trung Buk-M1 cũng bị tập kích.

Lực lượng Nga trước đó cũng thu được nhiều vũ khí phương Tây như tên lửa chống tăng Javelin và NLAW, mìn chống tăng Đức và súng máy M2 cỡ nòng 12,7 mm sau khi lính Ukraine rời bỏ vị trí ở tỉnh Lugansk.

Quân đội Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Xác xe tăng T-64BV bị phá hủy tại một khu dân cư ở Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Xác xe tăng T-64BV bị phá hủy tại một khu dân cư ở Severodonetsk, miền đông Ukraine, hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, liệt kê hàng loạt trang bị được cho là sẽ giúp nước này cân bằng lực lượng với Nga, gồm 1.000 lựu pháo, 500 xe tăng và 1.000 máy bay không người lái (UAV). “Chúng tôi đang chờ quyết định”, ông nói và nhắc tới cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng phương Tây ở Brussels, Bỉ, ngày 15/6.

Giới chức DPR cáo buộc quân đội Ukraine tập kích chợ Maisky ở trung tâm thành phố Donetsk bằng pháo cỡ nòng 155 mm tiêu chuẩn của NATO, thêm rằng ba người chết và 18 người bị thương trong sự việc.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Ukraine tăng cường các cuộc tấn công vào lãnh thổ DPR. Trong những ngày gần đây, khu vực do phe ly khai kiểm soát ở Donetsk liên tục bị quân đội Ukraine tập kích bằng nhiều loại hỏa lực, trong đó có pháo do phương Tây cung cấp.

Chính phủ Ukraine chưa bình luận về thông tin.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Bộ Quốc phòng Anh nhận định các chiến dịch vượt sông Siverskyi Donets sẽ nằm trong số những yếu tố chính quyết định cục diện chiến trường Donbass trong vài tháng tới. “Để đạt thành công trong chiến dịch ở Donbass, Nga sẽ phải hoàn tất các cuộc tấn công tạt sườn đầy tham vọng hoặc tìm cách vượt sông”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết trong báo cáo tình báo ngày 13/6.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Chiến sự Ukraine trong gần 4 tháng qua đã khiến gần 7,4 triệu người phải rời khỏi đất nước, theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR). Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR) thống kê đến ngày 13/6 chiến sự đã khiến gần 4.400 dân thường thiệt mạng và gần 5.400 dân thường bị thương tại Ukraine.

Vũ Anh (Theo Interfax, Reuters)