Ngày thứ 111 chiến sự: Nga kêu gọi lính Ukraine ở Severodonetsk đầu hàng

Bộ Quốc phòng Nga kêu gọi binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk hạ vũ khí đầu hàng, như những đồng đội của họ ở thành phố Mariupol từng làm.

“Chúng tôi kêu gọi giới chức ở Kiev nên khôn ngoan và đưa ra chỉ thị phù hợp cho các binh sĩ để ngăn sự kháng cự vô nghĩa của họ và rút khỏi khu vực nhà máy Azot”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông báo hôm 14/6, khi chiến sự ở Ukraine bước sang ngày thứ 111.

Bộ Quốc phòng Nga nói sẽ mở hành lang nhân đạo từ 8h tới 16h ngày 15/6 để sơ tán dân thường khỏi nhà máy hóa chất Azot, nơi lực lượng Ukraine đang cố thủ ở thành phố Severodonetsk, thuộc tỉnh Lugansk, tới lãnh thổ phía bắc mà Nga đã kiểm soát.

Người đứng đầu cơ quan quân sự ở thành phố Severodonetsk cho biết còn hơn 500 dân thường đang trú ẩn tại nhà máy hóa chất Azot, nơi đang trở thành mục tiêu pháo kích dữ dội của lực lượng Nga.

Kiev trước đó đã yêu cầu mở một hành lang để đưa dân thường tới Lysychansk, thành phố nằm đối diện Severodonetsk qua sông Donets, nơi Ukraine vẫn kiểm soát. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố hướng sơ tán này không thể thực hiện bởi cả ba cây cầu chính bắc qua sông đều đã bị phá hủy.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Khói đen bốc lên từ khu vực nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, thuộc tỉnh Lugansk hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

Khói đen bốc lên từ khu vực nhà máy hóa chất Azot ở thành phố Severodonetsk, thuộc tỉnh Lugansk hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

Khi kêu gọi các binh sĩ Ukraine ở Severodonetsk đầu hàng, quân đội Nga tuyên bố sẽ đảm bảo “an toàn tính mạng và tuân thủ tất cả quy tắc của Công ước Geneva về đối xử với tù binh chiến tranh”, như cách họ đã làm với lực lượng hàng binh ở Mariupol.

Tổng thống Volodymyr Zelensky tối 13/6 cho biết trận chiến căng thẳng ở Severodonetsk sẽ được xem là một trong những cuộc giao tranh “tàn khốc nhất” ở châu Âu và gây thiệt hại kinh hoàng cho Ukraine.

Serhiy Haidai, tỉnh trưởng Lugansk, xác nhận lực lượng Nga đã phá hủy cả ba cây cầu nối Severodonetsk với Lysychansk nhưng lực lượng này “chưa hoàn toàn chiếm được thành phố”, bởi khu nhà máy hóa chất Azot vẫn do quân đội Ukraine kiểm soát.

Việc chiếm được Severodonetsk và Lysychanskm sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Giới chức Kiev hy vọng việc Nga dồn lực cho trận chiến ở miền đông sẽ kéo căng lực lượng của họ ở các khu vực khác, tạo điều kiện cho những đợt phản công của Ukraine.

Serhiy Khlan, cố vấn người đứng đầu tỉnh Kherson mà Nga kiểm soát từ những ngày đầu chiến dịch, cho biết Ukraine đã thành công về mặt chiến thuật khi tái kiểm soát một số phần lãnh thổ. Ông nói binh sĩ Ukraine đã tiến được 5 km từ Tavriysk, một thị trấn ở bờ nam sông Dnipro, phía đông thành phố Kherson và đang tiếp tục đà tiến.

Tuy nhiên, Kirill Stremousov, một đại diện chính quyền quân sự – dân sự mà Nga thiết lập ở Kherson, khẳng định khu vực này sẽ “vĩnh viễn thuộc về Nga”.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky tái khẳng định quyết tâm khôi phục lãnh thổ, nhấn mạnh rằng quân đội Ukraine sẽ đánh bại lực lượng Nga ở miền đông Ukraine, giành lại các thành phố miền nam Mariupol, Kherson, Melitopol và vùng Donbass, gồm hai tỉnh Lugansk và Donetsk.

Lãnh đạo Ukraine tiếp tục thúc giục phương Tây chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine càng sớm càng tốt, nhấn mạnh thời gian kết thúc chiến tranh kéo dài bao lâu phụ thuộc vào mức độ ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Kiev cho biết họ mất từ 100-200 binh sĩ mỗi ngày cùng hàng trăm người khác bị thương trong cuộc chiến với Nga. Nga không đưa ra con số cập nhật về thiệt hại, nhưng nguồn tin phương Tây cho rằng Moskva cũng hứng chịu thương vong lớn trong trận chiến ở Severodonetsk, nơi hai bên giành giật từng mét đất.

Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) hôm nay ước tính có gần 10.000 người thương vong vì xung đột Ukraine, trong đó hơn 4.400 người thiệt mạng.

Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 6,5 triệu người đã phải rời bỏ Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người phải sơ tán trong nước.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Thanh Tâm (Theo CNN, Guardian, Reuters)