Người đàn ông hiến máu 190 lần

Kỹ sư về hưu Kwan Sek-yiu kỷ niệm sinh nhật 70 tuổi bằng lần hiến máu thứ 190, lập kỷ lục về số lần hiến máu ở Hong Kong.

Ông Kwan Sek-yiu lần đầu tiên hiểu được tầm quan trọng của hiến máu khi đang học cấp hai, qua một buổi thuyết trình của Hội Chữ thập Đỏ Hong Kong.

“Đó là lần đầu tiên tôi hiểu hiến máu có thể cứu sống được nhiều người như thế nào”, ông nói trong Ngày Hiến máu Thế giới 2022 hôm nay.

Ông Kwan lần đầu hiến máu vào năm 1972, khi ông 20 tuổi. Tại trung tâm hiến máu hôm đó, ông gặp lại thầy hiệu trưởng cũ và được biết rằng thầy đã hiến máu hơn 50 lần.

“Điều đó đã thôi thúc tôi trở thành một người hiến máu thường xuyên”, ông kể.

Kwan Sek-yiu (phải) chụp ảnh cùng tiến sĩ Lee Cheuk-Kwong, giám đốc điều hành Dịch vụ Truyền máu của Hội Chữ thập Đỏ Hong Kong tại trung tâm hiến máu ngày 14/6. Ảnh: SCMP.

Kwan Sek-yiu (phải) chụp ảnh cùng tiến sĩ Lee Cheuk-Kwong, giám đốc điều hành Dịch vụ Truyền máu của Hội Chữ thập Đỏ Hong Kong tại trung tâm hiến máu ngày 14/6. Ảnh: SCMP.

Kể từ đó, Kwan Sek-yiu đã đều đặn hiến máu sau mỗi 75 ngày, trừ trường hợp cảm thấy không khỏe, phải rời Hong Kong hoặc chuẩn bị tham gia một sự kiện thể thao lớn.

Ông đã hiến máu tổng cộng 190 lần trong 50 năm qua và cho biết sẽ tiếp tục làm điều đó để giúp đỡ cộng đồng. Phương châm của trường cũ “luôn sẵn lòng phục vụ” chưa bao giờ biến mất trong tâm trí ông.

Tiến sĩ Lee Cheuk-Kwong, giám đốc điều hành Dịch vụ Truyền máu của Hội Chữ thập Đỏ Hong Kong. cho biết đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung máu của đặc khu. Trong thời điểm tồi tệ nhất, Hội Chữ thập Đỏ chỉ nhận được 200-300 đơn vị máu mỗi ngày.

Các chuyên gia y tế cho biết người hiến máu có thể hiến một đơn vị máu một lần và cách nhau mỗi hai tháng. Việc hiến máu không chỉ giúp cứu sống người khác, nó còn có thể giúp kiểm soát bệnh tăng huyết áp cho người hiến.

“Quá trình này không gây đau đớn gì cả”, ông Kwan nói, thêm rằng nó không ảnh hưởng tới sức khỏe của người hiến. Ông vẫn chạy 12 km và đi bộ 3-4 lần mỗi tuần.

“Tôi đã hiến máu được 50 năm và tôi vẫn hoàn toàn khỏe mạnh”, ông khẳng định.

Dù đã 70 tuổi, ông vẫn là một người khỏe mạnh và yêu thể thao. “Tôi đã có 50 năm bơi lội, 45 năm tham gia chạy marathon và hoàn thành 100 km của giải chạy Oxfam Trailwalker 25 lần”, ông kể.

James Harrison, người Australia, được cho là người hiến máu nhiều nhất thế giới và được đặt biệt danh là “người đàn ông có cánh tay vàng”. Máu của ông rất quý vì có chứa kháng nguyên hiếm Anti-D, được dùng để truyền cho những bà mẹ có nhóm máu khiến thai nhi gặp nguy hiểm. Cho đến khi dừng việc hiến máu ở tuổi 81, Harrison đã hiến hơn 1.100 lần, giúp thay đổi cuộc sống của khoảng 3 triệu người Australia.

Thanh Tâm (Theo SCMP)