Người mẹ khai tử con còn sống bị phạt

Đăk LăkTrần Thị Ngọc Phượng, 32 tuổi, bị phạt 15 triệu đồng vì khai tử con trai 3 tuổi còn sống, để ngăn chồng cũ qua lại.

Ngày 9/6, Phượng bị UBND tỉnh Đăk Lăk ra quyết định xử phạt theo Điều 41 Nghị định số 82/2020 của Chính phủ về vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp và hôn nhân gia đình…

Chị Phượng cho biết rất ân hận về việc làm của mình và chấp hành nộp phạt.

Năm 2018, chị Phượng kết hôn với anh Dũng, sinh con trai được vài tháng thì họ ly hôn. Tòa giao con cho mẹ chăm sóc.

Hôm 11/5, chị Phượng đến phường Tân An, trình bày con trai 3 mất tại nhà do bệnh viêm phổi và xin làm giấy khai tử cho cháu. Thấy người mẹ khóc lóc buồn bã, cán bộ tham mưu tin tưởng, không xác minh sự việc theo quy định mà trình lãnh đạo phường ký. Sự việc bị anh Dũng phát hiện, báo chính quyền.

Làm việc với công an, chị Phượng khai, do mỗi lần chồng cũ đến thăm con “đều xảy ra mâu thuẫn, đòi chia tài sản” nên nảy sinh ý định làm khai tử cho con, nói con đã chết, để ngăn anh này qua lại. Đứa bé được gửi cho người quen ở Đăk Nông chăm sóc.

Ông Phạm Đình Trung, Chủ tịch UBND phường Tân An, cho biết chính quyền đã hủy giấy khai tử cấp không đúng, đồng thời kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm những cán bộ liên quan.

Trần Hóa