Người Nga nườm nượp vào quán thay thế McDonald’s

Khoảng 30.000 người Nga xếp hàng thử món mới của “Vkusno i tochka” (Ngon tuyệt, vậy thôi!), chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh thay thế McDonald’s ở nước này.

Trong ngày đầu tiên mở cửa hôm 12/6, 15 nhà hàng đầu tiên của chuỗi đồ ăn nhanh “Vkusno i tochka” thay thế McDonald’s ở thủ đô Moskva phục vụ khoảng 30.000 người. Các cửa hàng thậm chí phải kéo dài thời gian mở cửa vì lượng khách quá đông.

Người Nga xếp hàng nườm nượp thử quán thay thế McDonald's

Người Nga đổ xô tới cửa hàng Vkusno i tochka ở Quảng trường Pushkin, Moskva ngày 12/6. Video: CNN

“Vkusno i tochka” trong tiếng Nga nghĩa là “Ngon tuyệt, vậy thôi!”. Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh thay thế thương hiệu McDonald’s không đưa một số món kinh điển của McDonald’s như Big Mac vào thực đơn.

Tuy nhiên, khách hàng vẫn có thể thử món tương tự như bánh kẹp thịt với hai lớp phô mai giá 129 ruble (2,3 USD), rẻ hơn so với giá 160 ruble của McDonald’s, hay bánh kẹp cá với giá 169 ruble thay cho giá cũ 190 ruble.

Sergey Vlasov, 19 tuổi, một trong số những khách hàng tới Vkusno i tochka hôm 12/6, cho rằng ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine với thích đồ ăn nhanh kiểu Mỹ không mâu thuẫn nhau.

“Thực phẩm và chính trị không có điểm chung”, Vlasov nói. “Tôi tin rằng McDonald’s rút khỏi Nga là một biện pháp kìm hãm kinh tế của nước Nga”.

Artem Kirienko, một khách hàng khác, nhận xét món bánh mỳ kẹp hai lớp phô mai mới có hương vị gần giống với món bánh của McDonald’s.

“Tôi không nghĩ là mọi thứ sẽ được như vậy”, Kirienko nói, cho hay định tới quán mỗi tuần ít nhất một lần. Khi được hỏi chuỗi thương hiệu mới có làm hài lòng thực khách Nga không, Kirienko cho rằng “vẫn ổn trong quãng thời gian khó khăn này”.

Yekatarina, vợ của Kirienko, cho hay cô không phải người thích đồ ăn nhanh của McDonald’s, nhưng vẫn muốn thử bánh kẹp thịt của thương hiệu mới.

“Tôi rất vui khi thấy có thương hiệu mới. Thỉnh thoảng gia đình tôi có thể tới đây để thưởng thức”, cô nói.

Oleg Paroev, giám đốc điều hành của thương hiệu mới, cho biết công ty dự định mở 200 cửa hàng vào cuối tháng 6.

“McDonald’s hồi tháng 5 tuyên bố sẽ rút khỏi Nga. Tôi rất tự hào vì được chọn làm người tiếp tục phát triển công việc kinh doanh này”, ông nói. “Tôi không chỉ muốn mở 850 cửa hàng trên toàn quốc, mà sẽ phát triển thương hiệu mới nữa”.

62.000 nhân viên cũ của McDonald’s cũng được Vkusno i tochka tuyển dụng lại. Cửa hàng McDonald’s đầu tiên ở Nga khai trương tại Quảng trường Pushkin, thủ đô Moskva năm 1990. Đây cũng là một trong những thương hiệu toàn cầu lớn nhất rút khỏi Nga sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Công ty Nga Sistema là đơn vị tiếp quản quyền quản lý các nhà hàng của McDonald’s.

Hồng Hạnh (Theo CNN)