Người Trung Quốc phẫn nộ vì kẻ say rượu đánh phụ nữ

Video kẻ say rượu sàm sỡ, tấn công phụ nữ trong nhà hàng làm dấy lên sự bất bình ở Trung Quốc về bạo lực giới.

Video ghi lại cảnh nam thanh niên say rượu mặc áo khoác xanh tiến lại gần bàn một người phụ nữ mặc áo trắng đang ngồi ăn thịt nướng cùng hai người bạn trong nhà hàng ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc hôm 10/6.

Người đàn ông sờ tay lên lưng cô gái và khi bị đẩy ra, anh ta lập tức ra tay đánh người. Nhóm đàn ông kéo cô gái áo trắng ra ngoài, đấm đá liên tục trong khi người phụ nữ ngã gục xuống đất. Một cô gái khác cũng bị đánh ngã. Những người cố gắng can thiệp bị nhóm thanh niên hành hung.

Trung Quốc phẫn nộ vì kẻ say rượu đánh phụ nữ giữa nhà hàng

Kẻ tấn công phụ nữ trong nhà hàng ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, hôm 10/6. Video: The Paper

Cảnh sát Đường Sơn sau đó thông báo đã bắt 8 người với cáo buộc tấn công bạo lực và gây rối trật tự, đồng thời cho biết đang truy lùng một nghi phạm nữa. Hai người phụ nữ đang điều trị tại bệnh viện, sức khỏe ổn định và không nguy hiểm đến tính mạng, còn hai người khác bị thương nhẹ.

Người dùng mạng xã hội Trung Quốc đã để lại hàng trăm triệu bình luận chỉ trích hành vi quấy rối tình dục và kêu gọi chính quyền trấn áp nạn bạo lực giới.

“Chuyện có thể xảy ra với tôi thì cũng có thể xảy ra với bất kỳ ai trong số chúng ta”, một người bình luận thu hút hơn 100.000 lượt thích.

“Làm thế nào mà năm 2022 chuyện như thế này vẫn có thể xảy ra?”, một người khác viết. “Phải phạt tù, đừng để bất kỳ tên nào thoát tội”.

Chủ đề quyền phụ nữ đang được chú ý trong những năm gần đây tại Trung Quốc. Các nhà vận động cho hay tình trạng bạo lực gia đình, bạo hành phụ nữ và quấy rối tình dục vẫn phổ biến và ít được trình báo.

Năm ngoái, dư luận Trung Quốc chấn động vụ một người đàn ông Trung Quốc giết vợ cũ khi cô đang phát sóng trực tiếp trên mạng xã hội. Người này sau đó bị kết án tử hình.

Hồng Hạnh (Theo AFP)