Nhóm bắt cóc chủ vườn tống tiền 4,5 tỷ đồng lĩnh án

Bà Rịa – Vũng TàuTrần Anh Tuấn, 35 tuổi, bị đưa ra xét xử về hành vi thuê người bắt cóc chủ vườn đòi 4,5 tỷ đồng tiền chuộc, vì không bán đất theo cam kết.

Ngày 9/6, Tuấn bị TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt 16 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản Điều 169 Bộ luật Hình sự.

Trần Văn Tín và 5 đồng phạm lĩnh 12-16 năm tù. Hai người khác bị phạt hai năm tù về tội Giữ người trái pháp luật.

Theo HĐXX, Tuấn là người cầm đầu xuyên suốt vụ án, các bị cáo khác vì hám lợi đã giúp sức tích cực, nên cần có hình phạt nghiêm khắc.

Trần Anh Tuấn khi trả lời HĐXX. Ảnh: Trường Hà

Trần Anh Tuấn khi trả lời HĐXX. Ảnh: Trường Hà

Cáo trạng xác định, Tuấn biết chủ vườn dừa 51 tuổi ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc, cần bán khu đất rộng 10,5 ha với giá 38 tỷ đồng. Tháng 11/2020, Tuấn đưa khách từ TP HCM đến hỏi mua. Sau nhiều lần đàm phán, chủ vườn tăng giá lên 42 tỷ khiến giao dịch bất thành. Tuấn bực tức vì không được hưởng hoa hồng nên nảy sinh ý định bắt cóc chủ vườn đòi tiền chuộc.

Tuấn thuê Tín và đồng phạm với giá 100 triệu đồng để thực hiện kế hoạch, ứng trước 20 triệu. Tuấn tiếp tục liên lạc với bạn làm ăn ở Lâm Đồng, nhờ tìm chỗ “gửi người lên cai nghiện” nhưng thực ra là để giam giữ nạn nhân.

Ngày 4/12, Tuấn thuê xe chở cả nhóm từ TP HCM xuống TP Bà Rịa gọi chủ vườn ra, vờ giới thiệu người đến mua đất, rồi khống chế ông này đưa lên xe, bịt miệng, trói chân tay chở đi.

Chạy gần 20 km, những người trong nhóm được trả số tiền công còn lại, nên xuống xe quay về TP HCM. Còn Tuấn và Tín chở con tin đến căn chòi trong rẫy cà phê ở huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, nhờ hai người làm canh giữ.

Nhóm bị cáo khi nghe đại diện VKS công bố cáo trạng. Ảnh: Trường Hà

Nhóm bị cáo khi nghe đại diện VKS công bố cáo trạng. Ảnh: Trường Hà

Tuấn nhiều lần gọi cho vợ chủ vườn, yêu cầu chuyển 4,5 tỷ đồng nếu không sẽ sát hại nạn nhân. Bà này đồng ý xin thời gian gom tiền, sau đó trình báo. Cảnh sát đã bắt cả băng nhóm.

Trường Hà