Nhóm vũ trang cướp container vàng, bạc

MexicoNhóm 12-15 người mang vũ trang cướp 20 container hàng hóa, một số chứa vàng, bạc tại bến cảng ở thành phố Manzanillo, bang Colima.

Giới chức an ninh bang Colima ngày 13/6 cho biết 12-15 tên cướp có vũ trang xâm nhập công ty vận tải hàng hóa Maniobras Alonso Mireles (MAM) tại cảng Manzanillo, miền tây Mexico, vào rạng sáng 5/6 và không chế các nhân viên bảo vệ.

Băng cướp sau đó phá khóa, kiểm tra 50 container và xác định khoảng 20 container chứa vàng, bạc, kẽm cùng các hàng hóa giá trị khác như TV, điều hòa. Họ dùng cần cẩu chất hàng hàng hóa lên xe tải và tẩu thoát.

Gustavo Adrian Joya, phát ngôn viên an ninh bang Colima, cho rằng nhóm cướp có thể mất 8-10 tiếng để hoàn tất phi vụ vì “không phải tất cả 20 container đều được lấy ra cùng lúc”.

Quân đội và cảnh sát làm nhiệm vụ ở thành phố Manzanillo, bang Colima, miền tây Mexico. Ảnh: EFE.

Quân đội và cảnh sát làm nhiệm vụ ở thành phố Manzanillo, bang Colima, miền tây Mexico. Ảnh: EFE.

Giới chức Mexico đang mở rộng điều tra, song không cho biết chi tiết về số lượng vàng, bạc bị đánh cắp.

“Chúng tôi từng xử lý những vụ trộm container nhỏ lẻ nhưng số lượng không nhiều đến vậy. Đây là điều chưa từng xảy ra”, Joya nói. Truyền thông địa phương mô tả đây là “phi vụ thế kỷ”.

Hải quân Mexico, bên phụ trách bảo vệ cảng Manzanilo, nhấn mạnh vụ cướp xảy ra tại khu vực tư nhân, không do lực lượng này chịu trách nhiệm an ninh. “Bảo vệ hàng hóa tại những cơ sở này là trách nhiệm của đội ngũ nhân viên ở nơi đó”, hải quân tuyên bố.

Jose Medina Mora, chủ tịch Liên đoàn sử dụng Lao động Mexico (COPARMEX), nhận định vụ cướp quy mô lớn này là dấu hiệu gia tăng tội phạm ở Mexico. “Tình hình ngày càng thiếu an toàn hơn, cho thấy những gì đang xảy ra trong đất nước và giới chức cần phải hành động”, ông Medina Mora nói.

Trộm cướp hàng hóa là vấn đề nghiêm trọng ở Mexico, thường liên quan đến những toán cướp nhỏ chặn xe tải trên đường cao tốc. Các mặt hàng bị cướp như TV được tiêu thụ nhanh chóng trên chợ đen.

Đức Trung (Theo AFP, Mexico News Daily)