‘Nữ hoàng chân đất’ gợi lại vinh quang khi vô địch VM Quy Nhơn

Bình ĐịnhTám năm sau khi thôi thi đấu đỉnh cao, “Nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình mới lại chiến thắng trên đường chạy full marathon.

Sáng 12/6, khán giả của VM Quy Nhơn 2022 phấn khích trước hình ảnh thú vị về nhà vô địch nữ 42km. Cô về đích bằng đôi chân không mang giày, bỏ xa các đối thủ phía sau, với thành tích 2 giờ 58 phút 18,3 giây.

Nhưng những người theo dõi điền kinh lâu năm sẽ dễ dàng nhận ra đó là Phạm Thị Bình – “nữ hoàng chân đất” một thời của điền kinh Việt Nam. Tám năm từ khi giải nghệ, gương mặt của Phạm Thị Bình không mấy thay đổi, cũng như thói quen chạy chân đất của cô.

Phạm Thị Bình về nhất cự ly 42 km tại VM Quy Nhơn 2022. Ảnh: Đức Đồng.

“Tôi quen chạy chân đất từ thời còn thi đấu do cơ địa không thích hợp mang giày. Bây giờ vẫn vậy. So với các VĐV mang giày, chạy chân đất bất lợi hơn nên cũng chẳng ai ý kiến về việc đó”, runner sinh năm 1989 chia sẻ.

Năm 2013, Phạm Thị Bình làm nên lịch sử khi là người mang về HC vàng marathon nữ đầu tiên cho Việt Nam tại SEA Games với thành tích 2 giờ 46 phút 03 giây. Đó là thành tích nằm ngoài dự liệu của điền kinh Việt Nam. Trước đó, Phạm Thị Bình đã thi đấu các giải trong và ngoài nước 10 năm, nhưng ban huấn luyện chỉ đặt chỉ tiêu HC bạc cho cô.

VĐV Việt Nam về đích với đôi chân phồng rộp ở nội dung marathon nữ là một trong những hình ảnh ấn tượng nhất SEA Games 2013 tại Myanmar. Tưởng như tấm HC vàng này sẽ mở cánh cửa để Phạm Thị Bình gặt hái thêm trái ngọt trong sự nghiệp thì một năm sau, cô bất ngờ thông báo giải nghệ ở tuổi 25, để lại nhiều tiếc nuối cho người hâm mộ. Sau đó, Phạm Thị Bình lấy chồng, sinh con rồi làm HLV ở đội điền kinh Quảng Ngãi.

“Tôi muốn lùi về phía sau để hoàn thành tốt thiên chức làm mẹ. Thời ấy, các VĐV điền kinh chưa được tạo điều kiện tốt như bây giờ. Phong trào chạy bộ ở Việt Nam gần như không có. Chỉ có một vài giải chạy truyền thống và cũng chỉ có một vài gương mặt thân quen, trong đó có tôi, thường xuyên tham gia”, nhà vô địch VnExpress Marathon Quy Nhơn 2022 kể lại.

“Bây giờ, phong trào chạy bộ ở Việt Nam ngày càng phát triển. Sau thời gian nghỉ rất dài, hơn bảy năm, tôi cảm thấy đam mê của mình trỗi dậy. Tôi cứ nghĩ những cô, chú U50, 60, 70 còn chạy marathon được, thì mình – vốn là VĐV chuyên nghiệp – cũng sẽ làm được. Do đó, tôi tập luyện để thi đấu trở lại, vừa để thỏa mãn đam mê, vừa rèn luyện sức khỏe.”, cô nói tiếp.

Phạm Thị Bình giương cờ Việt Nam sau khi giành HC vàng marathon nữ SEA Games 27.

Phạm Thị Bình giương cờ Việt Nam sau khi giành HC vàng marathon nữ SEA Games 27.

Phạm Thị Bình trở lại thi đấu từ 2020, cự ly 10 km tại giải leo núi Bà Rá 2020. Cô chỉ mất một tháng tập luyện cho giải đấu đó. Nhưng để trở lại tranh tài cự ly marathon, “Nữ hoàng chân đất” phải bỏ nhiều công sức tập luyện. Tại VnExpress Marathon Huế tháng 4/2022, cô về nhì sau đàn em Phạm Thị Huệ. VnExpress Marathon Quy Nhơn 2022 là giải đấu đầu tiên Phạm Thị Bình đăng quang từ khi giải nghệ.

So với Huế hồi tháng 4, thành tích của Phạm Thị Bình sáng nay cũng là 2 giờ 58 phút. Nhưng cô cho rằng đó là một bước tiến bộ. “Đường chạy ở Huế dễ chịu hơn. Trong khi đó, cung đường tại Quy Nhơn lần này nhiều thử thách với khoảng 10km đường dốc và VĐV phải chạy trong thời tiết nóng, ẩm. Vì thế, tôi hài lòng với kết quả của bản thân”, runner người Quảng Ngãi chia sẻ.

Là đàn chị của những tên tuổi điền kinh Việt Nam như Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ, Phạm Thị Huệ…, Phạm Thị Bình từng được nhiều VĐV xem là tấm gương. Nhưng cô khiêm tốn, cho rằng nhờ các đàn em Phạm Thị Hồng Lệ, Phạm Thị Huệ và Hoàng Thị Ngọc Hoa không tham gia cự ly marathon tại VM Quy Nhơn 2022 nên bản thân mới có cơ hội về nhất.

Khi được hỏi liệu chiến thắng này có gợi nhớ vinh quang trước đây, Phạm Thị Bình đáp: “Mỗi chiến thắng mang lại cảm xúc khác nhau. Tại SEA Games, đó là sự tự hào và vinh dự khi mang vinh quang về cho tổ quốc. Còn ở giải này, sau bảy năm thôi thi đấu đỉnh cao, tôi cũng vỡ òa trong hạnh phúc và bất ngờ”.

Phạm Thị Bình vô địch 42km

Phạm Thị Bình về nhất marathon nữ VnExpress Marathon Quy Nhơn 2022 sáng 12/6.

Nhưng cô cũng tự nhận phải cố gắng hơn nữa cho các giải sau, vì thời gian qua chưa có nhiều thời gian để tập full marathon và bản thân cũng mất sức sau khi sinh hai con.

Ở tuổi 33, Phạm Thị Bình cho biết ưu tiên hàng đầu của cô trong thời gian tới là tập trung cho công tác huấn luyện. Cô cũng sẽ sắp xếp thời gian để tham dự các giải chạy do VnExpress tổ chức với hy vọng sẽ nêu gương tốt cho học trò.

Quỳnh Chi