Nước máy ở TP Vinh chuyển màu bất thường

Nghệ AnHàng trăm hộ dân phản ánh nguồn nước máy bị màu vàng, đục khiến không dám sử dụng vì sợ ngứa, nhiễm bệnh.

Anh Hoàng Sơn, 36 tuổi, trú đường Ngô Đức Kế, phường Vinh Tân cho hay đã ba ngày qua gia đình phải tìm nguồn nước sạch khác để phục vụ cửa hàng ăn sáng do nước máy đang sử dụng bị đổi màu “trông rất bẩn”.

“Màu vàng như nước chè. Tôi không dám rửa tay và giặt đồ vì sợ ngứa, nhiễm bệnh”, anh Sơn nói. Theo anh, tình trạng trên ghi nhận nhiều nhất vào buổi sáng; trưa và chiều màu có giảm song vẫn có màu đục.

Anh Sơn đã tới trực tiếp trụ sở đơn vị cấp nước để phản ánh, mong sớm được khắc phục.

Chung phản ánh, nhiều hộ dân các phường như Hà Huy Tập, Quang Trung… cho biết nước sinh hoạt không thể tắm rửa khiến cuộc sống bị đảo lộn. “Tôi dùng máy lọc 5 lõi mà nước vẫn màu vàng nên không dám sử dụng; phải dùng nước giếng khoan để sinh hoạt, mua nước đóng chai để uống”, một người dân nói.

Nước xả trực tiếp từ vòi ra tại nhà anh Hoàng Sơn. Ảnh: Nguyễn Hải

Nước xả trực tiếp từ vòi ra tại nhà anh Hoàng Sơn. Ảnh: Nguyễn Hải

Ông Hoàng Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An, thừa nhận tình trạng nước máy tới hộ dân đổi màu, không đảm bảo chất lượng xảy ra cục bộ ở một số khu vực tại TP Vinh trong những ngày qua, Hiện chưa thống kê được chính xác bao nhiêu hộ, tuy nhiên mỗi ngày, đường dây nóng của đơn vị nhận hàng chục cuộc gọi phản ánh.

Công ty đã lấy mẫu nước gửi vào Đà Nẵng để kiểm nghiệm, tìm nguyên nhân. Trước đây từng ghi nhận nước bị màu đục, khi công ty sục rửa đường uống thì tình hình trở lại bình thường. Tuy nhiên, lần này việc sục rửa đường ống đã được thực hiện, song không kết quả không khả quan.

Về giải pháp trước mắt, ông Hải cho biết sẽ lập danh sách hộ bị ảnh hưởng, từ đó sẽ thuê xe téc chở nước sạch cung cấp. “Đây là sự cố không mong muốn, chúng tôi đã nỗ lực khắc phục”, ông Hải nói.

Công ty cổ phần cấp nước Nghệ An có khoảng 96.000 khách hàng ở TP Vinh.

Tối 14/6, đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Nghệ An cho biết, hai ngày trước đơn vị đã trực tiếp lấy 3 mẫu nước tại hộ dân và khuôn viên nhà máy để xét nghiệm. Dự kiến tuần sau mới có kết quả.

“Căn cứ kết quả, CDC sẽ có báo gửi UBND tỉnh và đơn vị cấp nước để có hướng xử lý”, đại diện CDC nói.

Nguyễn Hải