Ông Kim Jong-un kêu gọi tăng cường phòng thủ quốc gia

Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ tăng cường sức mạnh quân sự để chuẩn bị cho những cuộc đối đầu trực diện, nhưng không nhắc đến thử hạt nhân.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết lãnh đạo Kim Jong-un đã công bố mục tiêu củng cố sức mạnh quân sự và nghiên cứu quốc phòng để bảo vệ quyền chủ quyền của đất nước trong phiên họp của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/6.

“Các biện pháp tự vệ mạnh mẽ hơn sẽ giúp đối phó những thách thức an ninh rất nghiêm trọng hiện nay. Quyền tự vệ là một phần trong bảo vệ chủ quyền quốc gia, trong đó nguyên tắc bất di bất dịch của đảng là lấy mạnh địch mạnh và đối đầu trực diện”, KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un nói trong phiên họp.

Ông Kim Jong-un trong phiên họp Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/6. Ảnh: KCNA.

Ông Kim Jong-un trong phiên họp Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 11/6. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Triều Tiên không đề cập tới hoạt động thử hạt nhân, cũng như không cho biết chi tiết về cách tăng cường sức mạnh quân sự. Không có thông điệp nào hướng tới Mỹ và Hàn Quốc được đưa ra trong kỳ họp dài ba ngày.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang suốt nhiều tuần qua. Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động tại các địa điểm thử tên lửa và hạt nhân quan trọng, đồng thời phóng thử nhiều tên lửa các loại kể từ đầu năm. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người mới nhậm chức hồi tháng 5, tuyên bố sẽ có đường lối cứng rắn hơn đối với Triều Tiên và đồng ý với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh ở Seoul tháng trước về phương án nâng cấp các cuộc tập trận chung và trạng thái răn đe trước Bình Nhưỡng.

Vũ Anh (Theo KCNA)