Ông Macron: Pháp đang trong nền kinh tế thời chiến

Tổng thống Macron kêu gọi tăng cường ngân sách quốc phòng trong bối cảnh xung đột Ukraine tiếp diễn, nói rằng Pháp đang trải qua nền kinh tế thời chiến.

“Pháp đã bước vào nền kinh tế thời chiến và tôi tin điều này sẽ diễn ra lâu dài. Tôi đã yêu cầu Bộ Quốc phòng và Bộ tổng tham mưu quân đội điều chỉnh kế hoạch chi tiêu đến năm 2025 để đáp ứng tình hình địa chính trị hiện tại, sẵn sàng phản ứng với các mối đe dọa”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói tại hội chợ công nghiệp quốc phòng Eurosatory ở thủ đô Paris hôm nay.

Ông chủ Điện Elysee cho rằng châu Âu cần “nền công nghiệp quốc phòng lớn hơn nhiều” để tránh phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài khi tìm kiếm trang bị quân sự. “Đừng lặp lại những sai lầm trong quá khứ. Bỏ ra lượng lớn tiền để mua khí tài từ nơi khác không phải ý tưởng hay”, Tổng thống Pháp nói.

Tổng thống Macron phát biểu tại hội chợ Eurosatory ở Paris hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Macron phát biểu tại hội chợ Eurosatory ở Paris hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Pháp đã đều đặn tăng chi tiêu quân sự kể từ khi ông Macron lên nắm quyền năm 2017. Ngân sách quốc phòng nước này năm nay là 41 tỷ euro (43 tỷ USD), Paris đặt mục tiêu tăng lên 50 tỷ euro (hơn 52 tỷ USD) vào năm 2025.

“Chúng tôi không chờ những thay đổi chiến lược để tái đầu tư, nhưng xung đột tại Ukraine đã tạo ra nhu cầu tăng tốc quá trình này. Những ai nghi ngờ tính cấp thiết chỉ cần nhìn vào Ukraine, nơi các binh sĩ đang mong chờ những vũ khí có chất lượng”, ông Macron cho hay.

Truyền thông Pháp cho biết cơ quan mua sắm khí tài quân sự chính phủ đang xem xét dự luật cho phép huy động thiết bị và nhà máy dân sự để chế tạo vũ khí.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh dự án tiêm kích thế hệ mới của châu Âu đang chậm tiến độ khoảng 10 năm, trong khi chương trình xe tăng chủ lực MGCS liên doanh giữa Đức và Pháp khó lòng đạt khả năng vận hành trong 20 năm nữa.

Khoảng 20 quốc gia, hầu hết là thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU), đang rót vũ khí vào Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Nga. Tuy nhiên, Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại EU, hồi cuối tháng 5 cảnh báo các nước thành viên có thể cạn khí tài trong nỗ lực viện trợ và kêu gọi tăng cường năng lực quân sự trong khối.

Vũ Anh (Theo AFP)