Ông Tập Cận Bình khẳng định tiếp tục ủng hộ Nga

Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Vladimir Putin rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục ủng hộ Moskva về vấn đề chủ quyền và an ninh.

“Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục ủng hộ Nga về các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi và các mối quan tâm chính như chủ quyền và an ninh”, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV hôm 15/6 dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Tập ca ngợi đà phát triển tốt đẹp của quan hệ Nga – Trung kể từ đầu năm, trước “những bất ổn và thay đổi toàn cầu”. “Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và phối hợp với Nga trong các tổ chức quốc tế cũng như thúc đẩy trật tự quốc tế và lãnh đạo toàn cầu theo hướng phát triển công bằng, hợp lý hơn”, ông Tập nói.

Tổng thống Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Brazil hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin (trái) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Brazil hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Phía Nga cùng ngày ra thông báo cho biết Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập đã nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế trước các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Hai nước nhất trí mở rộng hợp tác về năng lượng, tài chính, công nghiệp, giao thông và các lĩnh vực khác, có tính đến tình hình nền kinh tế toàn cầu đang trở nên phức tạp hơn do chính sách trừng phạt bất hợp pháp của phương Tây”, Điện Kremlin ra tuyên bố.

Mỹ và Liên minh châu Âu nhiều lần cảnh báo Trung Quốc không hậu thuẫn chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine hay giúp Moskva né các lệnh trừng phạt của phương Tây, nếu không sẽ dẫn tới tổn hại quan hệ.

Trung Quốc cùng Ấn Độ là hai nền kinh tế lớn không áp trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Bắc Kinh đã lên tiếng kêu gọi các bên tổ chức đàm phán hòa bình, nhưng tránh chỉ trích Moskva.

Nga và Trung Quốc thời gian qua đã xích lại gần nhau hơn trong các lĩnh vực chính trị, thương mại, quân sự và khẳng định mối quan hệ song phương “không có giới hạn”. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, với lượng giao dịch năm ngoái đạt 147 tỷ USD, tăng hơn 30% so với năm 2019.

Ngọc Ánh (Theo AFP)