Ông Zelensky cảnh báo thế giới đối mặt nạn đói

Tổng thống Ukraine Zelensky cảnh báo thế giới đối mặt nạn đói và khủng hoảng lương thực nghiêm trọng do chiến dịch quân sự của Nga, khi phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

“Tôi biết ơn sự hỗ trợ của các bạn, nhưng sự hỗ trợ này không chỉ dành cho Ukraine, mà còn cho cả các bạn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua liên kết video tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay. “Chính trên các chiến trường ở Ukraine, những quy tắc tương lai của thế giới này đang được quyết định”.

Ông Zelensky cáo buộc Nga đang phong tỏa các cảng ở Biển Đen và biển Azov, khiến Ukraine không thể xuất khẩu ngũ cốc ra thị trường thế giới. Theo ông, điều đó không chỉ gây tổn hại cho người dân Ukraine, mà toàn thế giới.

“Nếu chúng tôi không thể xuất khẩu ngũ cốc do sự phong tỏa của Nga, thế giới sẽ phải đối mặt cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng và nạn đói ở nhiều nước ở châu Á, châu Phi”, Tổng thống Ukraine nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu qua video tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 11/6. Ảnh: Straits Times.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu qua video tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 11/6. Ảnh: Straits Times.

Ông cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến giá hàng hóa tăng cao, cáo buộc Moskva đẩy giá năng lượng và thực phẩm.

Phát biểu trước 575 đại biểu đến từ 40 quốc gia, lãnh đạo Ukraine cho biết quân đội nước này không có tham vọng tiến vào lãnh thổ Nga.

“Xin hãy nhớ rằng giao tranh đang diễn ra trên lãnh thổ của chúng tôi. Người dân Ukraine đang chết dần. Chúng tôi không muốn tiến vào lãnh thổ Nga”, ông cho hay, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo thế giới làm mọi thứ có thể để ngăn Nga cản trở quyền tự do hàng hải và khôi phục toàn bộ sức mạnh của luật pháp quốc tế.

Đại sứ Ukraine tại Singapore, Kateryna Zelenko, nhấn mạnh rằng đất nước bà đang cần viện trợ bổ sung khẩn cấp. “Chúng tôi hiểu sẽ mất thời gian, nhưng thời gian là thứ chúng tôi không có”, bà nói.

Ukraine từ lâu được coi là “vựa lúa mì của thế giới” với đất đai màu mỡ và những vùng đất nông nghiệp trải dài, song chiến dịch quân sự của Nga và hoạt động phong tỏa Biển Đen đang khiến phần lớn hoạt động sản xuất, xuất khẩu lương thực của Ukraine bị đình trệ, cũng như gây ra ảnh hưởng dây chuyền lan khắp thế giới.

Hiện có khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt ở Ukraine có nguy cơ bị thối rữa do không còn phương án bảo quản hoặc xuất khẩu, gây áp lực lên những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung lương thực từ nước này. Tình hình có thể nghiêm trọng hơn khi thêm 50 triệu tấn ngũ cốc dự kiến được Ukraine thu hoạch trong vụ mùa sắp tới.

Điện Kremlin cho biết Moskva sẵn sàng “đóng góp đáng kể” để tránh khủng hoảng lương thực thông qua xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, với điều kiện phương Tây dỡ bỏ “các hạn chế mang động cơ chính trị” đối với Nga. Sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/6, hai bên tán thành đề xuất của LHQ, thành lập hành lang hàng hải an toàn ở Biển Đen nhằm giải phóng số lượng thực này.

Tuy nhiên, Kiev bác bỏ đề xuất, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đủ quyền lực và sức mạnh để đảm bảo an ninh cho hàng hóa và cảng biển của Ukraine.

Huyền Lê (Theo Reuters, Guardian)