Ông Zelensky gọi chiến dịch quân sự của Nga là ‘Covid-22’

Tổng thống Ukraine mô tả chiến dịch quân sự của Nga ở nước này là Covid-22 và vũ khí phương Tây cùng các biện pháp trừng phạt chính là vaccine.

“Vũ khí và lệnh trừng phạt là một loại vaccine chống lại Covid-22 mà Nga mang đến”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua cuộc gọi video, tại buổi tiệc mừng 100 người có ảnh hưởng nhất năm qua do tạp chí Time bình chọn.

Bài phát biểu của ông Zelensky mang tính chất vận động hành lang để có thêm sự giúp đỡ từ bên ngoài vì theo ông “quân đội Ukraine đang chết trên chiến trường”.

“Liệu Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nghị sĩ Mỹ có đang sử dụng tất cả khả năng ảnh hưởng, khả năng lãnh đạo?”, ông Zelensky đặt câu hỏi, đồng thời kêu gọi họ sử dụng “100% khả năng ảnh hưởng”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 22/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc họp báo ở Kiev hôm 22/5. Ảnh: Reuters.

Bình luận được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Ukraine nói rằng trận chiến giành Severodonetsk có thể quyết định số phận của toàn bộ khu vực Donbass ở miền đông nước này. Quân đội Ukraine đang cố thủ ở các khu công nghiệp ven đô, trong khi lực lượng Nga tập trung không kích, pháo kích để giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố.

Thống đốc Lugansk Serhiy Gaidai cho biết nếu lực lượng Ukraine có pháo tầm xa để đấu tay đôi với pháo binh Nga, các đơn vị đặc nhiệm “có thể đẩy quân Nga khỏi thành phố Severodonetsk trong 2-3 ngày”.

Nga và Ukraine được cho là đều chịu tổn thất nặng nề trong trận chiến, Kiev đã thừa nhận số quân nhân tử trận ở Donbass có thể lên tới 100 người mỗi ngày.

Severodonetsk là thành phố nằm ở tỉnh Lugansk, cách biên giới Nga hơn 140 km. Thành phố có vị trí chiến lược, nằm gần sông Donets, chảy cắt ngang miền đông Ukraine, đồng thời là một trong những chốt chặn cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Kiểm soát được Severodonetsk sẽ giúp Nga có bàn đạp để tấn công thành phố Lysychansk ở bên kia sông, cũng như đảm bảo kiểm soát toàn bộ tỉnh Lugansk. Một khi giành được Lugansk, Nga có thể dồn lực lượng tiến xuống tây nam Donetsk và hoàn thành mục tiêu “giải phóng Donbass”.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo Guardian)