Ông Zelensky: Ukraine tiếp tục ‘tổn thất đau đớn’ ở Severodonetsk

Tổng thống Ukraine cho biết giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở thành phố Severodonetsk và tỉnh Kharkov, khiến quân đội nước này chịu “tổn thất đau đớn”.

“Thật không may, tại thành phố Severodonetsk, những tổn thất là rất đau đớn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu qua video hôm 14/6. “Nhưng chúng ta phải cố gắng, phải kiên cường, đây là tổ quốc của chúng ta”.

Lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh việc quân đội tiếp tục hiện diện ở khu vực Donbass sẽ quan trọng đến thế nào.

“Đối phương càng chịu nhiều tổn thất ở khu vực này thì sẽ càng ít năng lực để tiếp tục hoạt động quân sự. Do đó, diễn biến ở Donbass là chìa khóa để xác định bên nào sẽ nắm ưu thế trong những tuần tới”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video hôm 14/6. Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video hôm 14/6. Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng nói về “những mất mát đau thương” ở khu vực Kharkov, nơi quân đội Nga đang cố gắng củng cố vị thế. “Chúng ta vẫn phải chiến đấu hết mình để bảo vệ an ninh hoàn toàn cho Kharkov và khu vực”, Tổng thống Ukraine cho hay.

Theo quan chức địa phương Maksym Strelnyk, các trận chiến khốc liệt đang xảy ra ở Izium, phía nam Kharkov. Strelnyk, phó chủ tịch hội đồng thành phố Izium, nói rằng lực lượng Nga đang cố di chuyển theo hướng Sloviansk và Barvinkove.

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã có thể kiểm soát một số khu định cư ở ngoại ô Izium bằng các cuộc phản công. Strelnyk ước tính 15.000 thường dân vẫn ở Izium và thành phố này hiện thiếu điện, nước, khí đốt, mạng viễn thông và Internet. Theo quan chức này, khoảng 80% cơ sở hạ tầng đã bị ở Izium đã bị phá hủy.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cũng nói rằng nước này không đủ số lượng hệ thống vũ khí chống tên lửa hiện đại và đề nghị các đối tác cung cấp. Theo ông, trong tuần này sẽ có nhiều cuộc đàm phán quan trọng với không chỉ các chính trị gia châu Âu, những nước có khả năng cung cấp cho Ukraine hệ thống vũ khí chống tên lửa hiện đại.

“Phía Nga ngày càng ít tên lửa hiện đại, nhưng nhu cầu của Ukraine vẫn còn, vì Nga vẫn có đủ các loại tên lửa của Liên Xô, vốn nguy hiểm hơn. Chúng kém chính xác hơn nhiều lần, do đó đe dọa đối tượng dân sự và tòa nhà dân cư gấp nhiều lần”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Việc kiểm soát được Severodonetsk và Lysychanskm sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Giới chức Kiev hy vọng việc Nga dồn lực cho trận chiến ở miền đông sẽ kéo căng lực lượng của họ ở các khu vực khác, tạo điều kiện cho những đợt phản công của Ukraine.

Huyền Lê (Theo CNN, AFP)