Pháo lân tinh bốc cháy trên biển Phú Yên

Pháo lân tinh bốc cháy trên bờ biển ở huyện Tuy An tối 22/5, khiến nhiều người lầm tưởng là hiện tượng tự nhiên hiếm gặp.

Pháo sáng gây bốc cháy trên biển Phú Yên

Hiện tượng cháy trên bờ biển được ghi lại tối 22/5. Video: Bùi Nguyệt

Tối qua, nhiều người dân phát hiện một ngọn lửa dưới lòng đất, nằm sát bờ biển Yến, huyện Tuy An, Phú Yên cháy trong khoảng 10 phút. Một số người dùng nước dập lửa nhưng ngọn lửa càng bùng lên. Một số người dùng điện thoại quay ngọn lửa, đăng tải lên mạng xã hội với sự tò mò, đồn đoán về hiện tượng trên.

Giải thích về hiện tượng, ông Bùi Sinh Nhật, Chủ tịch UBND xã An Hòa Hải cho biết, vật gây cháy là pháo lân tinh, một loại pháo sáng từng được sử dụng trong chiến tranh, kích thước bằng một nắm tay người lớn. Lân tinh khi ở nước sâu không phát cháy, nhưng khi nước cạn sẽ bị bào mòn và cháy. Ngọn lửa sau đó đã được người dân và lực lượng chức năng dập tắt bằng bình cứu hỏa.

Pháo lân tinh bốc cháy tại bờ biển Phú Yên. Ảnh: Bùi Nguyệt

Pháo lân tinh bốc cháy tại bờ biển Phú Yên. Ảnh: Bùi Nguyệt

Thượng tá Chu Thái Quang, Trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy An, cho biết pháo này có chứa phốt pho nên khi xảy ra phản ứng hóa học sẽ phát cháy. “Đây là điều bình thường và và hiện tượng phát cháy này không nguy hại cho sức khỏe con người”, Thượng tá Quang nói.

Năm 2016 tại vùng giới tuyến Bến Hải (Quảng Trị) một nhóm công nhân xây dựng đào trúng quả pháo hạm đội 127 ly chứa lân tinh khiến nó xì khói. Sau đó Đội xử lý bom mìn lưu động đến xử lý và xác định do hạm đội của Mỹ ở ngoài khơi bắn vào vùng giới tuyến Bến Hải trong những năm chiến tranh. Bom đạn chứa chất lân tinh có nguy cơ cháy nổ rất cao khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Bùi Toàn