Phát hiện ung thư cổ tử cung sau khi sinh –

Chị Thu, 25 tuổi, mắc ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm nhờ khám sau sinh con.

Sau 4 tháng sinh con đầu lòng, chị Thu (ngụ tại TP HCM) đến BVĐK Tâm Anh TP HCM khám, tầm soát ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sản khoa phát hiện chị có khối sùi nhỏ ở cổ tử cung, chạm vào dễ chảy máu. Xét nghiệm giải phẫu bệnh cho kết quả dương tính với virus HPV type 18, nguyên nhân gây khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng chậu ghi nhận ngoài tổn thương ở cổ tử cung có kích thước 1,8 cm thì trong lòng tử cung của chị Thu có thêm một khối bất thường ở đáy với kích thước 8x20x11 mm, nghi ngờ ác tính, chưa di căn hạch. Bác sĩ nhận định bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn IB1, có thể kèm theo ung thư nội mạc tử cung.

Bác sĩ Tấn (giữa) cùng êkíp phẫu thuật cắt tử cung cho người bệnh bằng phương pháp mổ hở với dao siêu âm Harmonic Scaple thế hệ mới nhất của Mỹ. Ảnh: Tuệ Diễm

Bác sĩ Tấn (giữa) cùng êkip phẫu thuật cắt tử cung cho người bệnh bằng phương pháp mổ hở với dao siêu âm Harmonic Scaple thế hệ mới nhất của Mỹ. Ảnh: Tuệ Diễm

Ngày 22/5, bác sĩ Huỳnh Bá Tấn – khoa Ngoại Vú, BVĐK Tâm Anh TP HCM, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ tử cung tận gốc và nạo hạch chậu hai bên. Người bệnh được giữ lại hai buồng trứng để giữ chức năng nội tiết, sinh sản.

Êkip phẫu thuật qua đường mổ ngang trên xương vệ thay vì đường mổ dọc giữa bụng để bệnh nhân ít đau, bảo đảm tính thẩm mỹ. Sau 90 phút, bệnh nhân được chuyển về khoa, xuất viện sau 3 ngày.

Ngày xuất viện, chị Thu kể lúc nhận kết quả ung thư, chị chỉ biết ôm chồng khóc vì “25 tuổi, mới có con nhỏ, mọi thứ như sụp đổ”. Chị may mắn có chồng bên cạnh an ủi: “Cố lên em, mình sẽ vượt qua hết”.

Bác sĩ Tấn kiểm tra vết mổ cho chị Thu trước khi xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Tấn kiểm tra vết mổ cho chị Thu trước khi xuất viện. Ảnh: Nguyễn Trăm

Bác sĩ Tấn cho biết thêm, hiện ung thư cổ tử cung xuất hiện ở nhiều người trẻ. Nguyên nhân do nhiễm HPV nguy cơ cao. Đây là một loại virus lây truyền qua đường tình dục, có thể gây ung thư dương vật, ống hậu môn, ung thư hốc miệng.

Độ tuổi quan hệ tình dục càng sớm thì nguy cơ nhiễm HPV sớm hơn. Đa số trường hợp nhiễm HPV không có triệu chứng, cơ thể tự đào thải virus trong vòng 12- 24 tháng. Một số ít trường hợp, virus tiếp tục tồn tại trong cơ thể tiến triển thành ung thư.

Theo khuyến cáo của Cơ quan kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC), trẻ em cả nam và nữ trong độ tuổi 11-12 tuổi (có thể bắt đầu từ năm 9 tuổi) đều nên tiêm ngừa 2 liều vaccine HPV cách nhau 6-12 tháng. Nếu sau 15 tuổi thì phải tiêm 3 liều, cách nhau 6 tháng. Việc tiêm ngừa có thể phòng ngừa lây nhiễm những tuýp HPV khác với tuýp đã nhiễm.

Bác sĩ Tấn lưu ý, việc tiêm ngừa HPV không thể thay thế cho tầm soát ung thư cổ tử cung.

Phụ nữ nên đi tầm soát bệnh định kỳ trước khi sinh con và trong khi mang thai để phát hiện sớm những tổn thương tiền ung thư hoặc ung thư. Hầu hết các tổn thương tiền ung thư phát hiện trong thai kỳ không cần can thiệp gì cho đến sau khi sinh. Nếu phát hiện ung thư cổ tử cung thì tùy theo giai đoạn bệnh, tuổi thai và mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ điều trị cho từng trường hợp.

Bác sĩ Tấn nhấn mạnh, tầm soát ung thư cổ tử cung khi đang mang thai không làm tăng nguy cơ sảy thai cho dù ở tuổi thai nào. Bác sĩ sử dụng dụng cụ giống như cái chổi để lấy tế bào ở cổ tử cung, không ảnh hưởng đến bào thai nằm trong lòng tử cung.

Đức Nguyên

* Tên nhân vật đã được thay đổi.