Phe ly khai tố quân đội Ukraine pháo kích chợ đông người

Giới chức Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết ba người chết, 18 người bị thương trong đợt tập kích bằng pháo 155 mm nhằm vào chợ Maisky.

“Chợ Maisky bị bắn trúng, có rất nhiều người ở đó”, Yan Gagin, cố vấn chính quyền Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền đông Ukraine, cho biết hôm nay.

Khu chợ bị cháy trong đợt pháo kích tại Donetsk, miền đông Ukraine, hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Khu chợ bị cháy trong đợt pháo kích tại Donetsk, miền đông Ukraine, hôm 13/6. Ảnh: AFP.

Cơ quan truyền thông DPR sau đó công bố hình ảnh nhiều gian hàng tại khu chợ đang bốc cháy và một số thi thể dưới đất. Giới chức DPR cho biết ba người đã thiệt mạng, trong đó có một trẻ em, và 18 người bị thương, cáo buộc quân đội chính phủ Ukraine tập kích khu chợ bằng pháo 155 mm tiêu chuẩn của NATO.

Chính phủ Ukraine và Nga chưa bình luận về thông tin.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quân đội Ukraine tăng cường các cuộc tấn công vào lãnh thổ DPR. Trong những ngày gần đây, khu vực do phe ly khai kiểm soát ở Donetsk liên tục bị quân đội Ukraine tập kích bằng nhiều loại hỏa lực, trong đó có pháo do phương Tây cung cấp.

Cục diện chiến trường đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Cục diện chiến trường đông Ukraine. Đồ họa: BBC.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm vào vùng miền đông Donbass, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo hỏa lực bằng vũ khí hạng nặng. Chiến lược này đang giúp Nga từng bước mở rộng kiểm soát ở Lugansk và Donetsk, ngày một tiến gần mục tiêu kiểm soát toàn vùng Donbass.

Vũ Anh (Theo Reuters)