Phe ly khai Ukraine từ chối ân xá ‘lính đánh thuê nước ngoài’

Lãnh đạo phe ly khai tại Donetsk nói “không có lý do” ân xá ba người nước ngoài bị kết án tử với cáo buộc làm lính đánh thuê.

“Cần tuân thủ phán quyết do tòa án đưa ra. Họ đến Ukraine để kiếm tiền bằng cách sát hại dân thường, tôi thấy không có lý do hay điều kiện tiên quyết nào để đưa ra quyết định ân xá”, lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Denis Pushilin nói hôm nay, đề cập tới ba người nước ngoài bị kết án tử hình với cáo buộc làm lính đánh thuê.

Ông Pushilin cho rằng tòa án đã đưa ra “phán quyết công bằng tuyệt đối”, đồng thời cáo buộc chính phủ Thủ tướng Boris Johnson bỏ mặc những người này và không liên lạc với chính quyền DPR.

Giới chức Anh và Morocco chưa bình luận về thông tin.

Ba người nước ngoài trong phòng xử án tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 9/6. Ảnh: RIA Novosti.

Ba người nước ngoài trong phòng xử án tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, ngày 9/6. Ảnh: RIA Novosti.

Tòa án tối cao của DPR ngày 9/6 tuyên án tử hình hai công dân Anh là Aiden Aslin và Shaun Pinner cùng công dân Morocco Brahim Saadoune vì “hành vi đánh thuê” và thực hiện hành vi thù địch chống lại DPR.

Người đứng đầu hội đồng xét xử cho biết những người bị kết án có thể kháng cáo trong vòng một tháng. Luật sư đại diện cho ba công dân nước ngoài khẳng định sẽ kháng cáo. Chủ tọa phiên tòa cũng lưu ý giới chức Anh coi Pinner là “phần tử khủng bố” và truy nã người này do tham chiến tại Iraq, Syria.

Hai công dân Anh và công dân Morocco trước đó thừa nhận thực hiện hành vi thù địch chống DPR. Theo luật hình sự của DPR, hành vi nói trên trong điều kiện thời chiến có thể khiến bị cáo lĩnh án tử hình.

Aslin và Pinner bị bắt tại Mariupol hồi tháng 4 khi quân đội Nga và lực lượng vũ trang DPR tiến công thành phố cảng miền nam Ukraine. Saadoune đầu hàng hồi tháng 3 tại một thị trấn nhỏ nằm giữa thành phố Mariupol và Donetsk.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh hôm 10/6 cho biết ông Johnson “ngỡ ngàng” với mức án tử hình của ba người này. “Rõ ràng họ là quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, là tù binh chiến tranh và không phải lính đánh thuê như cáo buộc”, người phát ngôn cho hay, thêm rằng cả ba người cần được miễn trừ truy tố khi tham gia chiến sự theo Công ước Geneva.

Gia đình của Aslin cho hay họ đang làm việc với Bộ Ngoại giao Anh và chính phủ Ukraine để đưa anh này về nhà. Pinner trước đây là quân nhân Anh, trong khi Saadoune đến Ukraine để học đại học và gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine năm 2021.

Ukraine bắt đầu thành lập Quân đoàn Quốc tế vài ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này. Kiev cam kết miễn thị thực nhập cảnh cho những người nước ngoài sẵn sàng đến nước này tham chiến chống lại lực lượng Nga. Những người này được đề nghị đến đăng ký tại các đại sứ quán của Ukraine ở phương Tây và ra chiến trường.

Quân đội Nga gọi những tay súng tình nguyện phương Tây này là “lính đánh thuê nước ngoài” và cho biết chính quyền Ukraine đã tuyển mộ gần 7.000 tay súng từ 63 quốc gia, trong đó nhiều người đã bỏ trốn, bị giết hoặc bị bắt làm tù binh. Nguồn bổ sung lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine gần như cạn kiệt kể từ đầu tháng 5, còn khoảng 3.500 người đang hiện diện tại nước này so với con số 6.600 khi bùng phát chiến sự .

Chính phủ Ukraine ngày 8/6 tuyên bố coi tất cả tình nguyện viên nước ngoài tới quốc gia này tham chiến đều là thành viên lực lượng vũ trang Ukraine, cần được đối xử như tù binh chiến tranh theo Công ước Geneva.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)