Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến sinh lý nam giới ra sao? – VnExpress

Các loại thuốc hoặc thủ thuật điều trị phì đại tuyến tiền liệt thường dẫn đến rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục…

Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh lý phổ biến ở nam giới lớn tuổi. Đàn ông lớn tuổi có xu hướng có tuyến tiền liệt lớn hơn đàn ông trẻ vì tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển khi đàn ông già đi. Sự phì đại của tuyến tiền liệt không phải do ung thư được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Trên thế giới có khoảng 60% nam giới ở tuổi 60 bị tăng sinh lành tuyến tiền liệt, tần suất bệnh tăng dần theo tuổi nên số người mắc bệnh ngày càng cao.

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đi tiểu của nam giới bao gồm: nhu cầu đi tiểu thường xuyên, đi tiểu không sạch, mót tiểu, dòng nước tiểu yếu…

Các vấn đề về tuyến tiền liệt cũng có thể gây ảnh hưởng đến tình dục, mức độ tùy theo tình trạng của tuyến tiền liệt. Một số tác dụng phụ phổ biến bao gồm: rối loạn cương dương (ED), giảm thỏa mãn tình dục, khó duy trì sự cương cứng, giảm ham muốn tình dục.

Rối loạn cương dương là tình trạng một người đàn ông không thể đạt được hoặc không thể duy trì sự cương cứng. Mặc dù ED có thể do nhiều vấn đề sức khỏe gây ra, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường, nồng độ testosterone thấp hoặc các vấn đề tâm lý, tình trạng rối loạn này sẽ trầm trọng hơn do phì đại tuyến tiền liệt.

Rối loạn chức năng tình dục do BPH thường là kết quả của việc điều trị hơn là do bệnh. Thuốc trị BPH, chẳng hạn như thuốc antitestosterone và Finasteride (Proscar), có liên quan đến rối loạn chức năng cương dương ở 3,7% nam giới sử dụng nó. Finasteride cũng có liên quan đến việc giảm ham muốn tình dục ở 3,3% nam giới. Các loại thuốc khác cho BPH có thể cải thiện các triệu chứng BPH với nguy cơ tác dụng phụ tình dục thấp hơn.

Các thủ thuật điều trị BPH, chẳng hạn như cắt bỏ tuyến tiền liệt (TURP), thường được sử dụng khi điều trị bằng thuốc không thành công. Rối loạn cương dương có thể xảy ra do TURP ở một tỷ lệ nhỏ nam giới.

Tuy nhiên, một số loại thuốc dùng để điều trị ED có thể giúp cải thiện các triệu chứng của BPH. Dù không có loại thuốc nào được kê đơn cho ED đã được chấp thuận để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, các nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng những người đàn ông dùng thuốc trị ED có thể giảm nhẹ các triệu chứng tuyến tiền liệt của họ.

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc ED để điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt. Các loại thuốc trị rối loạn cương dương có các tác dụng phụ tiềm ẩn không an toàn đối với một số nam giới, đặc biệt là những người có tiền sử mắc các bệnh như đột quỵ, đau thắt ngực không ổn định, đau tim, huyết áp cao không kiểm soát được.

Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến nghị nam giới từ 40-50 tuổi nên kiểm tra tuyến tiền liệt thường xuyên để loại trừ nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu và sinh dục của nam giới. Ảnh: MWUrology

Phì đại tuyến tiền liệt ảnh hưởng đến khả năng đi tiểu và sinh dục của nam giới. Ảnh: MWUrology

Không phải tất cả trường hợp tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt đều cần phải can thiệp. Trong một số trường hợp nhẹ, người bệnh không cần điều trị nội khoa hay phẫu thuật. Bác sĩ sẽ dựa trên chỉ số tình trạng bế tắc (International prostate symptom score-IPSS) và thang điểm chất lượng cuộc sống để điều trị phù hợp.

Người bệnh nên thay đổi lối sống, tập luyện, nghỉ ngơi để giúp giảm các triệu chứng của bệnh, bao gồm:

– Đi tiểu ngay khi bạn cảm thấy buồn tiểu

– Đi tiểu định kỳ, ngay cả khi không buồn tiểu

– Tránh dùng các loại thuốc trị bệnh đường hô hấp không kê đơn hoặc thuốc kháng histamin vì có thể gây ức chế bàng quang, gây khó đi tiểu sạch

– Tránh rượu và các thức uống chứa caffeine, đặc biệt là sau bữa tối

– Điều chỉnh tâm trạng, giảm căng thẳng, bởi căng thẳng có thể làm tăng số lần đi tiểu

– Tập thể dục thường xuyên giúp làm giảm mức độ trầm trọng của bệnh

– Học và thực hành các bài tập Kegel để tăng cường sức khỏe của cơ vùng chậu

– Giữ ấm cơ thể, vì lạnh có thể làm cho các triệu chứng trở nên nặng nề hơn

Trong trường hợp các biện pháp tự nhiên không hiệu quả, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh dùng thuốc điều trị phì đại tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, những loại thuốc này có thể dẫn đến các tác dụng phụ về tình dục như giảm ham muốn tình dục, khó duy trì sự cương cứng.

Nếu việc điều trị bằng thuốc không hiệu quả, một số thủ thuật không xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu sẽ được thực hiện để giải quyết các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt bao gồm:

Phẫu thuật nội soi tuyến tiền liệt (TURP): Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất đối với phì đại tuyến tiền liệt vì mang đến hiệu quả cao.

Cắt tuyến tiền liệt đơn giản: Bác sĩ rạch một đường ở bụng hoặc đáy chậu, khu vực phía sau bìu. Khối cơ bên trong của tuyến tiền liệt sẽ được cắt bỏ, chỉ để lại phần bên ngoài. Thủ thuật này khiến người bệnh nằm viện khá lâu, lên đến 10 ngày.

Rạch tuyến tiền liệt qua đường niệu đạo (TUIP): Bác sĩ sẽ tạo một vết rạch nhỏ trên tuyến tiền liệt và cổ bàng quang. Vết rạch này giúp khơi thông dòng nước tiểu từ bàng quang. Với trường hợp này, đôi khi người bệnh không cần phải nằm viện lại.

Thủ thuật TURP là phương pháp điều trị đã được chứng minh là hiệu quả cho tuyến tiền liệt phì đại, nhưng đây là lựa chọn xâm lấn nhất. So với các thủ thuật khác, TURP cũng dẫn đến nhiều tác dụng phụ về tình dục hơn, chẳng hạn như ED và các vấn đề về xuất tinh. Những nam giới đã trải qua TURP cũng báo cáo tình trạng xuất tinh khô, nghĩa là tinh dịch đi vào bàng quang chứ không ra khỏi dương vật trong khi đạt cực khoái.

Anh Ngọc (Theo Medical News Today)