Philippines tố hơn 100 tàu Trung Quốc xuất hiện ở bãi Ba Đầu

Philippines cáo buộc Trung Quốc gây bất ổn khi triển khai hơn 100 tàu quanh bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 4.

Giới chức Philippines phát hiện hơn 100 tàu cá Trung Quốc xuất hiện quanh bãi Ba Đầu, thực thể nằm trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ tháng 4, nhưng thông tin mới được Bộ Ngoại giao Philippines công bố hôm 9/6, sau khi gửi công hàm phản đối đến đại sứ quán Trung Quốc tại Manila.

Tàu Trung Quốc thả neo tại khu vực bãi Ba Đầu gần đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngày 23/3. Ảnh:Reuters.

Tàu Trung Quốc thả neo tại khu vực bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hồi tháng 3/2021. Ảnh: Reuters.

“Hiện diện trái phép trong thời gian dài của tàu Trung Quốc không chỉ là hành động phi pháp, mà còn là nguồn cơn gây bất ổn khu vực. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, ngừng thể hiện các hành vi thiếu trách nhiệm và tránh leo thang căng thẳng”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines có đoạn.

Giới chức Philippines không cho biết Bắc Kinh đã hồi đáp công hàm hay chưa, cũng như liệu các tàu cá Trung Quốc còn hiện diện trong khu vực hay không.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa bình luận về thông tin.

Bãi Ba Đầu là nơi đội tàu hơn 200 chiếc của Trung Quốc bắt đầu neo đậu từ đầu tháng 3/2021, bật đèn suốt đêm và không đánh bắt dù thời tiết thuận lợi. Manila khẳng định các tàu này do “dân quân biển Trung Quốc” điều khiển, song Bắc Kinh phủ nhận và nói rằng đây chỉ là “tàu cá” đang neo đậu tránh thời tiết xấu.

Tới cuối tháng 3, sau khi vấp phải phản ứng quyết liệt của cộng đồng quốc tế, nhóm tàu Trung Quốc rời khỏi bãi Ba Đầu, phân tán đi khắp Trường Sa, một số tới đá Khúc Giác cũng thuộc chủ quyền Việt Nam cách đó khoảng 200 km.

Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan.

Vị trí đảo Sinh Tồn Đông (khoanh đỏ) thuộc cụm Sinh Tồn ở quần đảo Trường Sa. Đồ họa: Wikipedia/RobertJordan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hồi tháng 4/2021 khẳng định hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

Vũ Anh (Theo AFP)