Phương Uyên: ‘Thanh Hà chạm trái tim tôi’

Trong đêm nhạc giới thiệu album cùng tên Có nhau có cả thế giới, tối 10/6, cặp nghệ sĩ nhiều lần thể hiện tình cảm. Sau khi Thanh Hà thể hiện một số ca khúc trong CD mới, MC Trác Thúy Miêu giới thiệu nhạc sĩ Phương Uyên lên sân khấu. Thấy đồng nghiệp ngập ngừng, Thanh Hà động viên nhạc sĩ giao lưu với khán giả. Lúc này, nhạc sĩ quay sang nhìn chị và nói: “Thanh Hà hát rất hay. Có một điều kỳ lạ là ít có ca sĩ nào khi hát lên lại chạm đến trái tim tôi như vậy. Chỉ có Hà làm được điều đó. Tôi nghĩ có một tri kỷ xuất hiện đúng thời điểm, hát cho tôi nghe là một điều rất lời”. Thanh Hà đáp: “Tôi cũng được lời khi có người sáng tác cho tôi hát”.

Phương Uyên, Thanh Hà hát "Có nhau có cả thế giới"

Phương Uyên, Thanh Hà hát “Có nhau có cả thế giới” trong đêm nhạc tại TP HCM, tối 10/6. Video: Quyên Hoàng

Thanh Hà nhiều lần bày tỏ tình cảm thân thiết với cựu thành viên Ba Con Mèo. Ca sĩ nói về việc trầm cảm bốn năm qua và bị tăng cân ngoài kiểm soát. Chị ý thức tình trạng của bản thân, thử đủ cách giảm cân nhưng không hiệu quả. Tuy nhiên khi có Phương Uyên đồng hành, chị thêm động lực luyện tập. “Tôi kể chuyện này để mọi người hiểu tình yêu quan trọng với tôi thế nào. Nếu không có tình yêu, tôi không hát được đâu”, ca sĩ nói.

Bố mẹ của Phương Uyên góp mặt ủng hộ đêm nhạc của cả hai. Từ những phút đầu tiên của chương trình, giọng ca hải ngoại chào người thân của Phương Uyên. Chị nói: “Đây cũng là gia đình của Thanh Hà”. Câu nói nhận được rất nhiều tràng pháo tay từ khán giả.

Thanh Hà, Phương Uyên (trái) trong đêm nhạc giới thiệu album chung. Ảnh: Cao Thanh Huy

Thanh Hà, Phương Uyên (trái) trong đêm nhạc giới thiệu album chung. Ảnh: Cao Thanh Huy

Cặp nghệ sĩ dẫn dắt khán giả qua nhiều cung bậc cảm xúc với hơn 22 bài hát như: Sợ yêu (Hoàng Nhã), Đừng hỏi ngày mai, Giá như mình đừng yêu (Phương Uyên)… Ở những nhạc phẩm quen thuộc, người xem hòa giọng theo nghệ sĩ. Phương Uyên ngạc nhiên khi có fan thuộc làu Đừng hỏi ngày mai trong album mới. Trước chương trình, cả hai cùng êkíp luyện tập miệt mài ở phòng thu, có khi đến rạng sáng.

Khán giả Thái Hoa (35 tuổi, TP HCM) nói: “Đã lâu tôi và gia đình mới xem được một chương trình có không khí gần gũi, nhiều cảm xúc. Tôi cảm nhận rõ niềm vui của Phương Uyên và Thanh Hà khi tìm thấy sự đồng điệu trong âm nhạc”.

Thanh Hà sinh năm 1969, có mẹ là người Việt Nam, cha là một người Mỹ gốc Đức. Ông qua đời khi ca sĩ mới hai tuổi. Thuở nhỏ, Thanh Hà sinh sống và học tập ở Đà Nẵng. Sau khi học hết lớp 12, chị chuyển vào TP HCM. Năm 1991, ca sĩ sang Mỹ định cư, từng trải qua hai lần hôn nhân đổ vỡ và có một con gái. Nhiều bài hát trữ tình của Thanh Hà được yêu thích như: Tàn tro (nhạc ngoại lời Việt), Mong manh tình về (Đức Trí), Sợ yêu (Hoàng Nhã). Đầu tháng 2, ca sĩ công bố chia tay vị hôn phu người Philippines – Roland Casiquin Jr – sau nhiều năm bên nhau.

Phương Uyên sinh năm 1970, cùng hai em gái Cẩm Tú (1973), Ngọc Diệp (1974) lập nên nhóm Ba Con Mèo. Nhóm hoạt động sôi nổi và nhanh chóng được khán giả yêu mến trong những năm 1990-2000 với loạt hit: Sài Gòn cô tiên năm 2000, Mẹ yêu…Năm 2001, nhóm tan rã. Các thành viên đều có hướng đi riêng trong sự nghiệp. Phương Uyên trở thành nhà sản xuất âm nhạc, những năm gần đây chị còn mở trường dạy nhạc.

Hoàng Dung