Quái vật tiền sử có khuôn mặt như chó Bull

Một trong những hệ sinh thái thời tiền sử nguy hiểm nhất hành tinh vừa bổ sung thêm một quái vật săn mồi mới. Tại Hệ tầng Bahariya, địa điểm hóa thạch nổi tiếng ở sa mạc Sahara, các nhà cổ sinh vật học từ Ai Cập và Mỹ đã tìm thấy một số mảnh xương còn sót lại của một loài khủng long ăn thịt hoàn toàn mới thuộc họ Abelisauridae – bao gồm những loài khủng long chân thú khổng lồ với hai chi trước nhỏ xíu.

Loài mới chưa được đặt tên, có khuôn mặt ngắn và xệ giống chó Bull, sống trong kỷ Phấn trắng cách đây khoảng 98 triệu năm. Dù không phải kẻ thống trị chuỗi thức ăn vào thời điểm đó, nó vẫn là một con quái vật đáng sợ.

Trong báo cáo trên tạp chí Royal Society Open Science hôm 8/6, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh đây là loài khủng long săn mồi lớn thứ tư từng được khai quật tại Hệ tầng Bahariya, với chiều dài cơ thể ước tính đạt tới 6 m.

“Làm thế nào mà môi trường 98 triệu năm tuổi này có thể hỗ trợ không chỉ một mà là bốn loài khủng long săn mồi khổng lồ vẫn còn là một bí ẩn”, nhà cổ sinh vật học Matthew Lamanna tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Carnegie của Mỹ, tác giả chính của nghiên cứu, nói với Live Science. “Có thể chúng đã thích nghi để săn những con mồi khác nhau”.

Hóa thạch của loài Abelisauridae mới hiện được lưu giữ trong bộ sưu tập của Trung tâm Cổ sinh vật có xương sống thuộc Đại học Mansoura ở Ai Cập. Trong tương lai, Lamanna cùng các đồng nghiệp có kế hoạch quay trở lại Hệ tầng Bahariya để tìm kiếm thêm xương của loài khủng long này và thậm chí có thể đặt tên cho nó.

Đoàn Dương (Theo Live Science)