Schwartzel ‘hốt bạc’ khi vô địch sự kiện đầu Invitational Series

AnhGộp khoản thưởng vô địch cá nhân và nhất đồng đội ngày 11/6, Charl Schwartzel lĩnh cả thảy 4,75 triệu USD tại sự kiện mở màn nhóm giải do Saudi Arabia đầu tư.

Mỗi giải thuộc LIV Golf Invitational Series có quỹ thưởng 25 triệu USD theo thể thức đấu gậy qua ba vòng, không cắt loại với hai bảng cá nhân và đồng đội, quy tụ 48 đấu thủ chia đều thành 12 nhóm. Chặng đấu khai trương diễn ra trên sân Centurion par70 ở London.

Chặng London vừa rồi, Schwartzel dẫn từ đầu đến cuối, đánh tổng cộng 203 gậy, chốt mốc chung cuộc ở điểm -7 trong khi hai đồng đội– Hennie Du Plessis, Branden Grace vào top 3 chung cuộc. Plessis cán đích thứ hai (-6), còn Grace thứ ba (-5).

Schwartzel chia vui với khán giả sau khi vô địch LIV Golf Invitational Series London ngày 11/6. Ảnh: Reuters

Nhóm của họ – Stinger cũng về nhất bảng đồng đội với điểm -20, bỏ cách đội nhì Crushers đến 14 gậy. Louis Oosthuizen dẫn dắt Stinger, chốt top 10 cá nhân. Toàn đội đều mang quốc tịch gốc Nam Phi. Ban tổ chức xác định kết quả đồng đội ở LIV Golf Invitational Series bằng cách lấy hai điểm cá nhân tốt nhất trong mỗi đội ở vòng 1 và 2, thêm thành viên đánh tốt thứ ba cho vòng 3 để từ đó gộp điểm chung cuộc.

Schwartzel lĩnh 4 triệu USD cá nhân, thêm 750.000 khi Stinger chia đều phần về nhất ba triệu USD cho bốn thành viên. Plessis nhận tổng cộng 2,875 triệu USD. Trước giải, Plessis chưa đạt mốc tiền thưởng cá nhân một triệu USD sau gần bảy năm đấu chuyên nghiệp.

“Tôi chẳng bao giờ tưởng tượng được nhiều tiền như thế, thậm chí trong giấc mơ điên rồ nhất”, Schwartzel phát biểu trong lễ nhận thưởng.

Với 4,75 triệu USD sau 54 hố, Schwartzel bỏ túi xấp xỉ 88.000 USD mỗi hố hoặc 23.400 USD cho mỗi cú. Và như thế, tổng tiền golfer Nam Phi này kiếm được sau ba ngày ở London hơn cả thu nhập từ PGA Tour hoặc DP World Tour (tên mới của European Tour) trong bốn năm qua, thậm chí major cách đây 11 năm. Schwartzel lĩnh 1,44 triệu USD khi ẵm Masters 2011. Schwartzel 37 tuổi, đấu chuyên nghiệp từ 2002, đến nay kiếm được xấp xỉ 21 triệu USD qua 248 giải PGA Tour.

Sau London, LIV Golf Invitational Series sẽ triển khai chặng thứ hai ở Portland, Oregon từ 30/6 đến 2/7. Mùa khai trương 2022 có tổng cộng tám giải trong đó năm chặng tại Mỹ, tính cả chung kết lớn trên sân National Doral ở Miami thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Donald Trump.

Quỹ mỗi sự kiện ở mức 25 triệu USD, trong đó 20 triệu USD cho đấu gậy cá nhân, còn lại cho top 3 nội dung đồng đội. Riêng giải cuối – chung kết lớn – dành 30 triệu USD cho top 3 cá nhân toàn lịch đấu, 50 triệu USD cho phần đồng đội.

Với tổng quỹ 25 triệu USD, mỗi giải LIV Golf Invitational Series giữ kỷ lục thưởng trong lịch sử golf chuyên nghiệp. Khi xét riêng quỹ cá nhân, nó cao hơn cả đỉnh thưởng major, hiện đạt 15 triệu USD tại Masters và PGA Championship và ngang tầm với The Players Championship – sự kiện đinh của PGA Tour – đang ở mức 20 triệu USD. Tuy nhiên, golfer ẵm The Players nhận 3,6 triệu USD, ít hơn về nhất LIV Golf Invitational Series 400.000 USD.

LIV Golf Invitational Series thuộc sở hữu của LIV Golf Investments. Doanh nghiệp này do golfer huyền thoại Greg Norman sáng lập và làm CEO, còn đại cổ đông là Quỹ đầu tư công (PIF) Saudi.

LIV phụ trách phát triển Saudi Golf League (SGL) – hệ thống giải mang tiếng là mối đe doạ cho quyền chi phối golf đỉnh cao quốc tế của PGA Tour và đồng minh DP World Tour. Hơn nữa, SGL đang bị quy kết thuộc chiến lược dùng các sự kiện thể thao hoành tráng để khoả lấp tiếng xấu nhân quyền và bình đẳng giới tại Saudi.

Hiện nay, LIV Golf Invitational Series được cho là “bản rút gọn” của SGL. Theo Daily Telegraph, LIV trả 150 triệu USD cho Johnson, 200 triệu USD cho Mickelson để hai ngôi sao này về thi đấu. Chặng đầu lịch, Johnson đứng thứ tám (even par), Mickelson thứ 34 (+6). Johnson nhận 625.000 USD, Mickelson được 146.000 USD.

Không lâu sau khi vào vòng 1 chặng London, Schwartzel bị PGA Tour treo gậy vô thời hạn vì dự LIV Golf Invitational Series khi tổ chức chủ quản không duyệt dù anh chủ động báo bỏ hẳn thẻ thành viên đấu trường golf hạng nhất Mỹ. Nhưng Schwartzel không “đơn độc”, khi nằm trong nhóm mới “xé rào PGA Tour” để vào Invitational Series, với 16 đấu thủ khác trong đó có những gương mặt kì cựu như Phil Mickelson, Dustin Johnson, Sergio Garcia, Louis Oosthuizen, Branden Grace, Matt Jones, Martin Kaymer, Graeme McDowell, Kevin Na, Ian Poulter và Lee Westwood.

Quốc Huy