Số đầu đạn hạt nhân toàn cầu có thể tăng trở lại

Quá trình cắt giảm đầu đạn hạt nhân toàn cầu có thể kết thúc sau 35 năm, thế giới đang đối mặt nguy cơ leo thang trong vài năm tới.

9 cường quốc hạt nhân gồm Nga, Mỹ, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Israel, Triều Tiên và Pakistan đang sở hữu tổng cộng 12.705 đầu đạn hạt nhân, thấp hơn 375 so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo được Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố hôm 12/6.

Số lượng đầu đạn hạt nhân toàn cầu tiếp tục giảm từ mức đỉnh hơn 70.000 vào năm 1986, thời điểm Mỹ và Liên Xô bắt đầu thu nhỏ kho vũ khí hạt nhân khổng lồ được xây dựng trong Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, SIPRI cảnh báo giai đoạn suy giảm này có thể sớm chấm dứt và nguy cơ leo thang hạt nhân đang ở mức cao nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Xe phóng ICBM di chuyển đến thao trường Alabino ở ngoại ô Moskva, Nga, hôm 26/2. Ảnh: BQP Nga.

Tổ hợp tên lửa xuyên lục địa Yars di chuyển đến ngoại ô Moskva, Nga, hồi tháng 2. Ảnh: BQP Nga.

“Chúng ta có thể sớm chứng kiến số lượng đầu đạn hạt nhân toàn cầu tăng trở lại lần đầu tiên sau nhiều năm. Đây là điều rất nguy hiểm. Kho vũ khí hạt nhân của các nước dự kiến được mở rộng trong 10 năm tới”, báo cáo của SIPRI có đoạn viết.

Nhiều quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Anh, đã hiện đại hóa và tăng cường lực lượng hạt nhân trong những năm qua.

“Rất khó để đạt tiến bộ trong giải trừ vũ khí hạt nhân trong những năm tới vì chiến sự ở Ukraine, cũng như các phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin về lực lượng hạt nhân Nga. Điều đó đang thúc đẩy những cường quốc hạt nhân khác suy xét về chiến lược của mình”, Matt Korda, một trong các tác giả báo cáo, cho hay.

Các chuyên gia của SIPRI cho rằng số đầu đạn suy giảm so với năm ngoái là do Mỹ, Nga đang tháo bỏ những vũ khí đã bị loại biên, trong khi lượng đầu đạn trong biên chế các nước vẫn “tương đối ổn định”.

Moskva và Washington đang sở hữu 90% số đầu đạn hạt nhân trên toàn thế giới. Nga có 5.977 đầu đạn vào thời điểm đầu năm 2022, trong đó hơn 1.600 có thể sẵn sàng được sử dụng. Mỹ biên chế 5.428 đầu đạn, với 1.750 chiếc sẵn sàng chiến đấu.

Trung Quốc xếp thứ ba với 350 đầu đạn, tiếp đó là Pháp, Anh, Pakistan, Ấn Độ, Israel và Triều Tiên. SIPRI nhận định Bình Nhưỡng đã sở hữu 20 đầu đạn và có đủ nguyên liệu để chế tạo 50 vũ khí hạt nhân.

Vũ Anh (Theo AFP)