Tại sao nụ hôn quan trọng trong hôn nhân?

Trong bộ phim nổi tiếng Pretty Woman (Người đàn bà đẹp), Julia Roberts trong vai cô gái bán dâm có nguyên tắc “không hôn khách hàng” vì với cô, nụ hôn quá thân mật.

Một nghiên cứu được tờ Times Union (Mỹ) trích dẫn cho hay, nhiều đàn ông quan tâm đến người họ hôn hơn là người họ “qua đêm”.

Hôn là sự tiếp xúc bằng miệng với người khác, vô cùng riêng tư và rất thân mật. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nụ hôn mang đến cảm giác độc đáo đến vậy và tại sao có quá nhiều sự cường điệu về nụ hôn đầu tiên? Bởi có rất nhiều lợi ích khi hôn người yêu và nó có thể ảnh hưởng đến thể chất, tình cảm và tinh thần.

Khi âu yếm ai đó, cơ thể sẽ phản ứng với những kích thích vật lý. Một số người coi đây là cơ sở đầu tiên của tình yêu, nhưng nó vượt quá mong đợi.

Khi hôn, cơ thể được kích thích và tạo ra nhiều hormone oxytocin (hormone tình yêu). Loại hormone này sẽ giúp bạn gắn kết tốt hơn với vợ/chồng mình.

Ảnh minh họa: BBC

Ảnh minh họa: BBC

Lợi ích thể chất của nụ hôn

Nghiên cứu tại khoa Tâm lý thực nghiệm tại ĐH Oxford , năm 2013, cho thấy phụ nữ chú trọng nụ hôn hơn nam giới. Họ mong nụ hôn cả bên ngoài phòng ngủ và trong cuộc sống hàng ngày.

Xây dựng thói quen hôn bạn đời cũng như cầm điện thoại hoặc uống tách cà phê trước khi ra khỏi nhà. Tuy nhiên, nụ hôn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể mà bạn không thấy.

– Những người hôn nhau mỗi ngày sống lâu hơn những người không hôn nhau tới 5 năm.

– Nụ hôn giúp chữa lành các vết thâm trên mặt và chứng viêm da.

– Lượng chất hóa học dồn dập tạo ra từ nụ hôn khiến nhịp đập lên hơn 100 nhịp/phút, giống một buổi tập thể dục.

– Để hôn ai đó say đắm, bạn cần 29 cơ trên khuôn mặt, vì vậy, nó có thể giúp giảm nếp nhăn. Nếu cần một làn da căng mọng khi có tuổi, bạn có thể cần hôn nhiều hơn.

– Môi nhạy cảm hơn đầu ngón tay. Khi hôn ai đó, bạn đang kích thích tất cả các dây thần kinh quan trọng trong cơ thể.

– Dù trộn nước bọt khi hôn ai đó là thách thức, nhưng điều đó tốt cho sức khỏe hơn những gì bạn tưởng tượng. Nó có thể giúp bạn xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.

Lợi ích tình cảm

Nhiều người cho rằng nụ hôn với bạn đời là để tăng thêm sự phấn khích khi thân mật, nhưng không phải lúc nào cũng chính xác. Hôn là bản năng ăn sâu vào con người, về mặt sinh học. Tuy nhiên, khi hôn vợ/chồng, bạn đang kết nối ở một mức độ sâu sắc hơn nhiều so với những gì bạn làm với người khác.

Càng hôn nhiều, bạn càng cảm thấy gần gũi bạn đời. Khi môi gặp nhau, não được sạc năng lượng và bắt đầu tiết ra một loại “cocktail hóa học” giúp bạn cảm thấy thư giãn, thoải mái.

Bài nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí British Council năm 2015, cho hay, lượng hormone hạnh phúc trong cơ thể tăng cao sẽ kích thích các chất dẫn truyền thần kinh như serotonin, oxytocin và dopamine.

Lợi ích tinh thần

Viktor Müller và Ulman Lindenberger, thuộc Viện phát triển con người Max Planck (Berlin, Đức) đã thực hiện một nghiên cứu năm 2014, để chỉ ra những lợi ích tinh thần của hôn.

Mục đích của nghiên cứu là kiểm tra sự kết nối trong và giữa các não trong quá trình gần gũi. Nói cách khác, đây là nghiên cứu để hiểu rõ nụ hôn sẽ đồng bộ não của bạn với người kia đến mức nào.

Kết quả cho thấy không chỉ não bộ kết nối mà trái tim và cảm xúc cũng tham gia vào quá trình kích thích.

Khi Muller và Lindenberge thực hiện nghiên cứu, họ khám phá ra điều ít ai nghĩ tới. Có nhiều cách để hôn, nhưng một nụ hôn sâu và nồng nàn sẽ thân mật và thiêng liêng hơn. Nó có lợi cho mối quan hệ vợ chồng hơn là một cái hôn vào má, vì giúp liên kết hai bạn một cách kỳ lạ.

Một số chuyên gia tư vấn khuyên những người đang gặp vấn đề trong hôn nhân nên hôn đối tác mỗi ngày. Dù bạn đầu có thể cần ép buộc, nhưng cuối cùng, nó sẽ trở thành sợi dây liên kết tinh thần, đưa bạn đến gần bạn đời hơn.

Nhật Minh (Theo powerofpositivity)