Tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine tới Tây Ban Nha

Tàu hàng đầu tiên chở ngũ cốc của Ukraine cập cảng Tây Ban Nha sau khi lương thực được chuyển bằng đường bộ tới Ba Lan để né phong tỏa của Nga.

Tàu chở hàng Alppila treo cờ Phần Lan, chở 18.000 tấn ngũ cốc từ Ukraine để làm thức ăn gia súc, đã cập cảng A Coruna ở tây bắc Tây Ban Nha ngày 13/6, Agafac, hiệp hội các nhà sản xuất thực phẩm Tây Ban Nha, cho hay.

Agafac, bên đặt hàng, cho biết số ngũ cốc trước đó được vận chuyển bằng xe tải từ Ukraine tới cảng Swinoujscie, phía tây bắc Ba Lan, nằm trên bờ Biển Baltic. Hàng được chuyển lên tàu Alppila, ghé qua cảng Brunsbuettel ở Đức trước khi cập cảng Tây Ban Nha.

“Đây là chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên được vận chuyển bằng con đường mới qua Biển Baltic để phá vỡ tình trạng phong tỏa của hải quân Nga với các cảng biển của Ukraine ở Biển Đen kể từ khi xung đột nổ ra”, Agafac cho biết.

Tàu chở ngũ cốc Alppila tại cảng A Coruna, Tây Ban Nha ngày 13/6. Ảnh: AFP.

Tàu chở ngũ cốc Alppila tại cảng A Coruna, Tây Ban Nha ngày 13/6. Ảnh: AFP.

Ukraine đang nỗ lực tìm các tuyến đường mới để xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc đang mắc kẹt ở nước này. Kiev cáo buộc hải quân Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen, trong khi Moskva cũng cho rằng Ukraine rải nhiều thủy lôi ở khu vực, ngăn tàu hàng ra vào. Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen bị đình trệ, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Trước xung đột, Ukraine là nhà sản xuất dầu hướng dương và xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới. Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine hiện xuất khẩu hơn 2 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng bằng đường sắt, nhưng con số này thấp hơn nhiều những gì nước này xuất khẩu qua các cảng, đặc biệt là Odessa, trước xung đột.

Vị trí Biển Baltic (phía trên) và Biển Đen (góc phải phía dưới). Đồ họa: Google Maps.

Vị trí Biển Baltic (phía trên) và Biển Đen (góc phải phía dưới). Đồ họa: Google Maps.

Liên Hợp Quốc và một số quốc gia như Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy mở “hành lang an ninh” ở Biển Đen để cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu của Ukraine.

Tướng Christopher Cavoli, người đứng đầu bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ, cuối tháng 5 cho biết công ty đường sắt Đức gần đây thiết lập một tuyến vận chuyển đặc biệt để phục vụ xuất khẩu ngũ cốc Ukraine. Ông cho biết Ba Lan đang thiết lập một cơ chế để đơn giản hóa việc giao hàng qua biên giới và sau khi ra khỏi Ba Lan, ngũ cốc được đưa đến các cảng phía bắc Đức để tiếp tục vận chuyển đi nơi khác.

Thanh Tâm (Theo AFP)