Thái Lan phạt nặng HLV và cầu thủ xô xát Indonesia –

Thái Lan cấm lên tuyển sáu tháng với cầu thủ và cấm một năm với thành viên ban huấn luyện vì hành vi bạo lực ở chung kết SEA Games 32.

Sau khi xô xát xảy ra, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã mời tướng Amnuay Nimmano chỉ đạo Ủy ban điều tra để làm rõ vụ việc. Quá trình điều tra diễn ra từ ngày 18/5 đến 22/5. Đến sáng nay, FAT công bố kết quả.

Vụ ẩu đả giữa Thái Lan và Indonesia ở chung kết SEA Games 32. Ảnh: Hiếu Lương

Vụ ẩu đả giữa Thái Lan và Indonesia ở chung kết SEA Games 32. Ảnh: Hiếu Lương

Theo đó, HLV thủ môn Prasadchok Chokmoh, trợ lý HLV Phatrawut Wongsripuek và quan chức đi cùng đội Mayid Madada bị cấm làm việc ở các đội tuyển quốc gia một năm. Theo Thairath, ba người này bị buộc tội vi phạm quy tắc đạo đức và chuẩn mực cho cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thể thao, theo điều lệ của FAT.

Thairath bình luận: “Ngoài nhiệm vụ huấn luyện cho các cầu thủ, những người này có trách nhiệm dùng kinh nghiệm, hiểu biết và sự chín chắn của mình để đảm bảo các cầu thủ trẻ cư xử đúng mực. Đặc biệt ở đội U22, các cầu thủ trẻ cần có những tấm gương tốt về cách cư xử để được uốn nắn đúng cách. Thay vào đó, họ hành động sai, thậm chí dẫn đầu vụ ẩu đả nên không có lý do gì để được giảm án”.

Hai cầu thủ tham gia xô xát, gồm thủ môn Sohonwit Rakyath và cầu thủ dự bị Teerapak Pruengna, bị cấm khoác áo các đội tuyển trong sáu tháng. FAT tuyên bố nương tay với hai cầu thủ này vì họ còn trẻ và đã đưa ra lời xin lỗi sau vụ bạo loạn.

Cuộc hỗn chiến hai đội Thái Lan - Indonesia

Hai lần Thái Lan và Indonesia hỗn chiến ở chung kết SEA Games tối 16/5.

Ở trận chung kết SEA Games 32, Thái Lan bị dẫn hai bàn nhưng gỡ hòa 2-2 nhờ bàn ở phút bù giờ thứ chín. Đầu hiệp phụ, Indonesia vượt lên nhờ công Irfan Jauhari. Bàn này châm ngòi cho màn ẩu đả giữa hai đội, khiến trọng tài liên tiếp rút năm thẻ đỏ. Một trong số đó dành cho Sophonwit, thủ môn bắt chính bên phía Thái Lan, khiến họ chỉ còn 10 người trên sân.

Với lợi thế hơn người, Indonesia ghi thêm hai bàn, kết thúc trận đấu với chiến thắng 5-2 qua đó lần đầu đoạt HC vàng SEA Games. Vừa thua trận, Thái Lan vừa bị chỉ trích vì hành vi phi thể thao, bởi họ chủ động xô xát và còn có thành viên ban huấn luyện tham gia. Hiện, Liên đoàn bóng đá châu Á hay Liên đoàn bóng đá Indonesia chưa lên tiếng về án phạt cho các bên liên quan.

Vĩnh San (theo Thairath)