Thổ Nhĩ Kỳ nói Nga – Ukraine sắp ký thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này cùng Nga, Ukraine và LHQ sẽ ký thỏa thuận tuần tới nhằm nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 13/7 cho biết thỏa thuận sắp được ký bao gồm kiểm soát chung để kiểm tra các chuyến hàng tại các bến cảng và Ankara đảm bảo an toàn cho các tuyến đường xuất khẩu trên Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ cùng Ukraine, Nga và Liên Hợp Quốc thành lập trung tâm điều phối để xuất khẩu ngũ cốc.

Thông báo được đưa ra sau cuộc đàm phán về ngũ cốc giữa các quan chức Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc tại Istanbul. Một quan chức cấp cao giấu tên của Liên Hợp Quốc cho biết hầu hết điểm mấu chốt trong các cuộc đàm phán để nối lại hoạt động xuất khẩu ở Biển Đen của Ukraine đã được thống nhất, đồng thời mô tả cuộc thảo luận ở Istanbul là “bước đột phá”.

Quan chức Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đàm phán tại Istanbul ngày 13/7. Ảnh: Reuters.

Quan chức Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc đàm phán tại Istanbul ngày 13/7. Ảnh: Reuters.

“Hy vọng chúng ta sẽ có thể đạt thỏa thuận cuối cùng vào tuần tới. Tôi lạc quan, nhưng mọi việc vẫn chưa xong”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói. “Chúng tôi đã chứng kiến bước tiến quan trọng. Sẽ cần nhiều công việc kỹ thuật hơn để hiện thực hóa tiến độ ngày nay. Nhưng động lực đã rõ ràng”.

Khi nói đến triển vọng về các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt chiến sự Ukraine, ông Guterres nói rằng Moskva và Kiev đã cho thấy họ có thể tham gia tiến trình đàm phán hòa bình, nhưng “vẫn còn chặng đường dài phía trước”.

Hội nghị 4 bên hôm 13/7 là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ cuộc họp ở Istanbul hôm 29/3, trong bối cảnh nguy cơ khủng hoảng lương thực đang lan nhanh tại nhiều khu vực đói nghèo nhất thế giới.

Hơn 20 triệu tấn ngũ cốc Ukraine đang mắc kẹt trong các silo tại cảng Odessa trên Biển Đen và hàng chục tàu không thể di chuyển sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine, Nga là những nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu và Ukraine cũng là nhà sản xuất đáng kể ngô và dầu hướng dương. Nông dân hai nước đang thu hoạch vụ lúa mì 2022. Tháng 7 đến tháng 11 thường là thời điểm bận rộn nhất để thương lái chuyển hàng vụ mới.

Huyền Lê (Theo Reuters)