Thổ Nhĩ Kỳ sắp cùng Nga, Ukraine bàn về ‘hành lang ngũ cốc’

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Ankara, Venezuela, hôm 8/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Erdogan tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 8/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó tuyên bố sẵn sàng đảm bảo các tuyến vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine không bị cản trở, nếu Kiev gỡ mìn quanh các cảng và thu xếp xuất khẩu ngũ cốc qua các cảng Berdyansk và Mariupol do Moskva kiểm soát.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ hôm 8/6, hai bên cùng tán thành đề xuất của Liên Hợp Quốc về thành lập hành lang an toàn ở Biển Đen nhằm giải phóng số ngũ cốc mắc kẹt ở Ukraine. Tuy nhiên, Kiev bác bỏ đề xuất, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không đủ quyền lực và sức mạnh để đảm bảo an ninh cho hàng hóa, cảng biển Ukraine.

Ukraine từ lâu được coi là “vựa lúa mì của thế giới” với đất đai màu mỡ và những vùng đất nông nghiệp trải dài, song chiến dịch quân sự của Nga và hoạt động phong tỏa Biển Đen đang khiến phần lớn hoạt động sản xuất, xuất khẩu lương thực bị đình trệ, cũng như gây ra ảnh hưởng dây chuyền khắp thế giới.

Khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc mắc kẹt ở Ukraine có nguy cơ bị thối rữa do không còn phương án bảo quản hoặc xuất khẩu, gây áp lực lên những quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung lương thực từ nước này. Tình hình có thể nghiêm trọng hơn khi thêm 50 triệu tấn ngũ cốc dự kiến được Ukraine thu hoạch trong vụ mùa sắp tới.

Ngọc Ánh (Theo TASS)