Thủ khoa mách kinh nghiệm ôn tập giai đoạn ‘nước rút’

Hơn 20 ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra. Thủ khoa khối C02 Võ Nhật Minh lưu ý, thời điểm này, học sinh không nên ôn nhiều dạng đề vận dụng cao.

Võ Nhật Minh là thủ khoa khối C02 toàn quốc năm 2021 với Toán 9 điểm, Hóa học 10, Ngữ Văn 9,25. Ngoài ra, em đạt 28,5 điểm khối B.

Minh được tuyển thẳng ba trường: Đại học Sư phạm Hà Nội – Khoa Sư phạm Hóa học; Đại học Kinh tế Quốc dân – Quản lý doanh nghiệp và Đại học Bách khoa Hà Nội – Kỹ thuật Hóa học. Hiện, Minh là sinh viên năm nhất Viện Đào tạo Răng Hàm Mặt – Đại học Y Hà Nội.

Từ kinh nghiệm của mình, Minh chia sẻ bí quyết xử lý đề thi và ôn tập “nước rút” trong những ngày đếm ngược.

Võ Nhật Minh, thủ khoa khối C02 năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Võ Nhật Minh, thủ khoa khối C02 năm 2021. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Về nội dung ôn luyện, Nhật Minh khuyên sĩ tử rà soát và ôn chắc lại kiến thức sách giáo khoa. Thời điểm này, học sinh không nên ôn nhiều dạng vận dụng cao. Thông thường, khoảng thời gian tháng 2 đến tháng 5 là lúc để ôn tất cả các dạng vận dụng và vận dụng cao.

“Nếu tiếp tục ‘lao đầu’ vào ôn dạng vận dụng cao ở chặng cuối này, học sinh sẽ rất dễ quên những kiến thức cơ bản thông hiểu và nhận biết. Điều này khiến bạn dễ sai và mất điểm ở những câu hỏi kiểm tra kiến thức cơ bản dễ ‘ăn điểm’ nhất”, Minh chia sẻ.

Ngoài kiến thức cơ bản, học sinh nên tập trung ôn luyện các cách, mẹo giải nhanh và rèn luyện kỹ năng bấm máy tính.

Về kỹ năng luyện đề, học sinh phân chia đề theo các mức và ôn luyện thuần thục theo phân tách độ khó. Theo Nhật Minh, cách luyện đề cơ bản và tốt nhất là in ra số lượng đề lớn (30-40 đề). Sau đó, chúng ta không xử lý từng đề mà xử lý diện rộng 30-32 câu đầu của tất các đề, trong một quỹ thời gian.

Mục đích của việc này là giúp củng cố kỹ năng xử lý kiến thức nền tảng trong từ 3-5 phút, từ đó tiết kiệm thời gian cho các câu tìm kiếm điểm 9-10.

Các câu hỏi trong đề thi thử cũng như thi thật được sắp xếp theo “ma trận” độ khó tăng dần, học sinh dễ ghi điểm ở các câu đầu tiên nhất.

Nhật Minh nhận định, đề thi tốt nghiệp phân thành 4 mức (về độ khó) tương ứng với các mức điểm số có thể đạt. Mức tốt nghiệp (7+), mức 8+, mức 9+ và mức 9,5+. Trong đó, 30-32 câu đầu của các đề là dạng câu dành cho đối tượng tốt nghiệp và mức 8+. Mức độ này, học sinh phải rèn luyện một cách nhuần nhuyễn.

Sau khoảng 30-32 câu đầu, học sinh bắt đầu đi vào chinh phục các câu vận dụng và vận dụng cao (từ câu 33 trở đi). Theo mẫu đề minh họa của Bộ, các câu vận dụng cao sẽ có dạng chuyên đề giống nhau. Học sinh ôn cùng lúc để quen dần các dạng câu, từ đó rút ra kinh nghiệm xử lý các dạng một cách nhanh và chính xác.

Việc phân tách theo độ khó để giải quyết giúp học sinh rèn luyện mạch tư duy, không bị xáo trộn giữa nội dung kiến thức nhận biết và vận dụng cao.

Về cách làm đề, Nhật Minh cho rằng, cách làm đề hiệu quả nhất là đừng giữ sạch đề. Khi làm đề, hãy gạch chân dưới những “key word”, con số quan trọng và tập trung giải quyết chúng, không bị rối trí bởi nhiều thông tin không quan trọng đưa ra trong đề.

Theo Minh, các kinh nghiệm trên có thể áp dụng cho ôn luyện nước rút tất cả các môn thi trong kỳ thi. Em cũng chia sẻ thêm cách ôn tập đối với các môn trong khối C02.

Đối với môn Toán: Học sinh ôn lại các công thức về lãi suất, công thức tính nhanh về thể tích, ôn lại lý thuyết về phần đa diện, cách dùng chỉnh hợp và tổ hợp, nên đọc lại các ví dụ chính.

Đối với môn Hóa: Học sinh tích cực rèn luyện các mệnh đề 8+, rà soát lại lý thuyết chương polime, cacbohyrat, đại cương kim loại. Ngoài ra, học sinh cần biết các thao tác thí nghiệm và các vấn đề Hóa học thực tiễn.

Đối với môn Ngữ Văn: Học sinh ôn trọng tâm ở các văn bản như “Chiếc thuyền ngoài xa”, “Vợ nhặt”, “Vợ chồng A Phủ”, “Người lái đò sông Đà”. Mỗi bài cần xây dựng một mở bài chung, một kết bài chung sao cho thật ấn tượng và lôi cuốn, viết theo mạch cảm xúc.

Nhật Minh cũng lưu ý không nên học quá khuya, bổ sung đủ các nhóm chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin, khoáng chất trong giai đoạn chạy “nước rút” về đích.

Lệ Thu