Thưởng thức 69 kiệt tác hội hoạ đến từ Hà Lan

Triển lãm do Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, Bảo tàng quốc gia Hà Lan-Rijksmuseum phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thực hiện. Đây là sự kiện thiết thực trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hà Lan.

Thưởng thức 69 kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (thứ ba từ phải vào) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa cho biết, triển lãm năm nay là một trong những sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ giữa hai nước, tạo cơ hội cho khán giả Việt Nam có dịp được chiêm ngưỡng những kiệt tác đến từ những họa sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử hội họa châu Âu nói chung và Hà Lan nói riêng. Hội họa Hà Lan thời kỳ hoàng kim có ảnh hưởng sâu rộng đến nền mỹ thuật của thế giới, trong triển lãm lần này, công chúng được thưởng thức sự đa dạng về trường phái, bút pháp thể hiện tinh tế, tiêu biểu là kỹ thuật “ánh sáng”, phản ánh bối cảnh và câu chuyện ý nghĩa mà tác phẩm biểu đạt.

Thưởng thức 69 kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - Ảnh 2.

Các đại biểu đi tham quan triển lãm

“Với xu thế về sự phát triển của công nghệ số nhằm đảm bảo sự tiếp cận cho tất cả mọi người, tôi đánh giá cao sáng kiến của Đại sứ quán Hà Lan và sự phối hợp tích cực của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam trong việc tổ chức triển lãm dưới hình thức thể hiện đa dạng và sáng tạo, giúp giới thiệu đến công chúng Việt Nam những tinh hoa nghệ thuật của thế giới. Tôi tin tưởng rằng mỗi chúng ta sau khi thưởng thức và chiêm ngưỡng những kiệt tác của các họa sĩ Hà Lan sẽ được truyền cảm hứng và cảm nhận được giá trị và thông điệp mà các tác phẩm truyền tải” – bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cho rằng, qua sự kiện này, hy vọng trong thời gian tới, quan hệ Việt Nam-Hà Lan được vun trồng trong 50 năm qua sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Thưởng thức 69 kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - Ảnh 3.

Không gian triển lãm

Đây là lần đầu tiên một triển lãm về hội họa Hà Lan (thế kỷ 15-19) được tổ chức tại Việt Nam. Tại triển lãm đã trưng bày 69 kiệt tác của 66 họa sĩ bậc thầy, lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng quốc gia Hà Lan-Rijksmuseum, được giới thiệu dưới dạng trình chiếu điện tử và bản in, sẽ giúp công chúng khám phá yếu tố “ánh sáng” dưới góc độ tượng trưng và ẩn dụ, cũng như ở góc độ kỹ thuật.

Với 5 chủ đề chính: Phong cảnh, tĩnh vật, chân dung, đời thường và thế giới tâm linh, “Ánh sáng rực rỡ: Những kiệt tác hội họa đến từ Hà lan” tái hiện và diễn giải lại các yếu tố về ánh sáng trong lịch sử hội họa Hà Lan, phản ánh những thay đổi trong nhận thức của con người.

Thưởng thức 69 kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - Ảnh 4.
Thưởng thức 69 kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - Ảnh 5.

Một số tác phẩm tại triển lãm

Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam Kees van Baar chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi đến với triển lãm hôm nay. Đúng như tên của triển lãm “Ánh sáng rực rỡ”, triển lãm sẽ đưa chúng ta vào một hành trình khám phá ánh sáng, bởi yếu tố ánh sáng luôn đóng vai trò quan trọng trong mỹ thuật (dưới cả góc độ mỹ thuật và thẩm mỹ), và ánh sáng cũng như một yếu tố được thể hiện dưới hình thức ẩn dụ và tượng trưng. Hơn nữa, ánh sáng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, ánh sáng có thể trở nên tách biệt với cá nhân chúng ta, nhưng cũng đã gợi lên nhiều cảm xúc, cảm hứng trong nghệ thuật cho các nghệ sĩ. Chính vì thế, rất nhiều nghệ sĩ đã bày tỏ sự trân trọng đối với ánh sáng. Và tôi rất vui khi đất nước chúng tôi đã mang những kiệt tác này đến giới thiệu với công chúng Việt Nam, tôi tin tưởng rằng, nghệ thuật có khả năng kết nối chúng ta đến gần hơn với nhau”.

Thưởng thức 69 kiệt tác hội họa đến từ Hà Lan - Ảnh 6.

Triển lãm thu hút đông đảo công chúng đến tham quan

Đến với triển lãm, công chúng Việt Nam sẽ được đến gần hơn với những kiệt tác nghệ thuật kinh điển của Hà Lan, hiểu biết thêm về con người, cảnh sắc và văn hóa Hà Lan./.

Rijksmuseum là bảo tàng quốc gia của Hà Lan, nơi kể câu chuyện về dòng chảy của nghệ thuật trong suốt 800 năm lịch sử của vương quốc Hà Lan tới công chúng trong nước và quốc tế. Bảo tàng Rijksmuseum mang đến góc nhìn tổng quan về nghệ thuật và lịch sử Hà Lan từ thời Trung cổ đến đương đại, cũng như các điểm nhấn trong lịch sử nghệ thuật châu Âu và châu Á. Rijksmuseum lưu giữ, quản lý, bảo tồn, khôi phục, nghiên cứu, thu thập, xuất bản và giới thiệu các bộ sưu tập nghệ thuật – lịch sử ngay tại bảo tàng và những nơi khác trên thế giới.