Tổng thống Biden nói ông Zelensky từng ‘không muốn nghe cảnh báo’

Tổng thống Biden khẳng định ông Zelensky từng “không muốn nghe” tình báo Mỹ cảnh báo những dấu hiệu cho thấy Nga sắp mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Chưa từng có điều gì giống thế này xảy ra từ sau Thế chiến II. Tôi biết nhiều người nghĩ tôi phóng đại, nhưng chúng tôi có dữ liệu để chứng minh”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện gây quỹ ở thành phố Los Angeles, bang California hôm 10/6, đề cập việc chính quyền ông từng cảnh báo khả năng Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện gây quỹ ở thành phố Los Angeles, bang California hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại một sự kiện gây quỹ ở thành phố Los Angeles, bang California hôm 10/6. Ảnh: Reuters.

“Khi đó chúng tôi nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đưa quân vào biên giới Ukraine. Điều đó chẳng có gì đáng nghi ngờ, nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky không muốn nghe, nhiều người cũng vậy”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Ông Biden thừa nhận tại thời điểm đó, đối với nhiều người, khả năng ông Putin phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine là quá xa vời. “Tôi hiểu tại sao họ không muốn nghe, nhưng sự thật đúng là Nga đã phát động chiến dịch”, ông cho hay, đồng thời cáo buộc ông Putin coi thủ đô Kiev của Ukraine thuộc “mẫu quốc Nga”.

Ukraine và Nga hiện chưa bình luận về những phát biểu này.

Mỹ hồi cuối tháng 1 bắt đầu nâng cao báo động về khả năng Nga động binh ở Ukraine, khoảng một tháng trước khi Tổng thống Putin tuyên bố phát động chiến dịch quân sự đặc biệt. Tuy nhiên, cảnh báo này bị một số đồng minh châu Âu hoài nghi và chỉ trích, những người khi đó cho rằng Mỹ đang quá cảnh giác.

Trước những cảnh báo của Mỹ khi đó, một quan chức Ukraine giấu tên nói với CNN rằng ông Zelensky đã yêu cầu ông Biden “làm dịu” các thông điệp cảnh báo vì nó đang gây ra sự hoảng loạn. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines đầu tuần này cho biết chính quyền Biden thậm chí đã giải mật thông tin tình báo về chiến dịch quân sự của Nga nhằm thuyết phục các đồng minh đang hoài nghi.

Kể từ khi chiến sự bắt đầu, Mỹ đã viện trợ hàng chục tỷ USD cho Ukraine, trong đó có hàng nghìn vũ khí.

Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm khép vòng vây khu vực rộng lớn ở Donbass, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk. Giới chuyên gia cho rằng Nga muốn nhanh chóng kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass trước khi vũ khí hạng nặng của phương Tây được chuyển tới cho lực lượng Ukraine ở tiền tuyến.

Huyền Lê (Theo AFP, SMH, Business Insider)