TP HCM mở rộng nhóm ưu tiên tiêm vaccine mũi 4

Giáo viên, công chức, người lao động tại các sở ngành, doanh nghiệp trực thuộc được thành phố đưa vào nhóm ưu tiên tiêm vaccine Covid-19, ngoài lực lượng tuyến đầu.

Quyết định mở rộng nhóm ưu tiên tiêm vaccine mũi 4 trên địa bàn vừa được Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức ký ngày 10/6. Các cơ quan, đơn vị được giao lập danh sách người đủ điều kiện và phối hợp 22 địa phương để nhanh chóng tiêm cho người lao động.

Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai tiêm vaccine mũi 4 từ 18/5, ban đầu, TP HCM ưu tiên tiêm vaccine cho ba nhóm theo chỉ đạo của Bộ Y tế, gồm: người trên 50 tuổi; người trên 18 tuổi bị suy giảm miễn dịch và người thuộc nhóm nguy cơ phơi nhiễm với Covid-19 (cán bộ y tế, tuyến đầu chống dịch, công nhân, người làm việc ở khu công nghiệp).

Người dân tiêm trên xe tiêm vaccine lưu động ở quận Gò Vấp, ngày 14/8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Người dân tiêm vaccine phòng Covid-19 ở quận Gò Vấp, ngày 14/8/2021. Ảnh: Quỳnh Trần

Mũi thứ 4 được tiêm bằng vaccine mRNA (Pfizer hoặc Moderna), vaccine AstraZeneca, vaccine cùng loại với mũi ba. Khoảng cách tiêm mũi 4 ít nhất là bốn tháng sau khi tiêm mũi ba. Riêng người đã mắc Covid-19, sau khi tiêm mũi ba sẽ trì hoãn tiêm ba tháng tính từ ngày mắc.

Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), đến ngày 9/6, tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi ba mới đạt gần 64%, tiến độ tiêm mũi 4 cũng khá chậm. Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 mũi một cho trẻ 12-17 tuổi gần 90%; còn trẻ 5-11 tuổi thì tỷ lệ mũi một mới đạt 33% và đang tiêm mũi hai.

Khảo sát của HCDC trên 2.000 người không tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc lại thì trường hợp chưa tiêm vì nhiều nguyên nhân như: 15% không biết nơi tiêm; 12% không đồng ý tiêm; 11% sợ phản ứng; 10% không có thời gian đi tiêm.

HCDC khuyến cáo việc tiêm vaccine nhắc lại là cần thiết để duy trì sự bảo vệ trước dịch bệnh khi kháng thể từ những liều cơ bản giảm dần, đặc biệt trong bối cảnh biến chủng mới vẫn có khả năng xuất hiện trên thế giới.

Thu Hằng