TP HCM tính hỗ trợ tiền cho người hiến đất mở rộng hẻm

Sở Xây dựng thành phố đang nghiên cứu cơ chế tài chính hỗ trợ người hiến đất mở rộng hẻm trên nguyên tắc hài hoà lợi ích kinh tế, coi như chi phí chỉnh trang đô thị.

Thông tin được Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói tại Hội nghị tổng kết 22 năm vận động dân hiến đất mở hẻm trên địa bàn, sáng 14/7. Từ năm 2000 đến nay, thành phố vận động hơn 168.000 hộ dân hiến hơn 5,3 triệu m2 đất, giá trị hơn 10.000 tỷ đồng, phục vụ 5.230 công trình. Ngoài ra, người dân còn góp 458 tỷ đồng để mở đường, hẻm và công trình phục vụ công cộng.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói về chủ trương hiến đất mở hẻm, sáng 14/7. Ảnh: Thu Hằng

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi nói về chủ trương hiến đất mở hẻm, sáng 14/7. Ảnh: Thu Hằng

Theo ông Mãi, khi hiến đất mở hẻm, những hộ ở đầu hẻm hoặc có diện tích nhỏ bị ảnh hưởng nhiều hơn, thậm chí diện tích đất gần như mất hoàn toàn. Do đó, địa phương cần tính toán phương án hỗ trợ để hài hoà lợi ích, bù đắp thiệt hại cho người dân.

Giải pháp đầu tiên là tìm sự hỗ trợ từ cộng đồng, ví dụ những hộ ở sâu trong hẻm được lợi vì đường rộng, có điều kiện nên san sẻ, hỗ trợ hộ bị ảnh hưởng nhiều. Sau đó thành phố sẽ tính đến cơ chế tài chính để hỗ trợ người dân, dựa trên nguyên tắc hài hoà lợi ích kinh tế các bên.

Người đứng đầu chính quyền thành phố yêu cầu thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục vận động người dân mở các hẻm nhỏ để chỉnh trang đô thị, hạn chế nguy cơ cháy nổ. “Phấn đấu không còn hẻm chật hẹp, xoá khu dân cư ổ chuột, mất an toàn, cải thiện đời sống người dân”, ông nói. Các sở ngành cần nghiên cứu vận dụng kết quả vận động dân hiến đất mở hẻm vào quá trình giải phóng mặt bằng cho công trình, dự án trọng điểm như Vành đai 3.

Hẻm 162 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận được người dân hiến đất mở rộng, giúp thuận lợi đi lại hồi tháng 7/2020. Ảnh: Hà An

Hẻm 162 Phan Đăng Lưu, quận Phú Nhuận, được người dân hiến đất mở rộng, tháng 7/2020. Ảnh: Hà An

Theo bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó ban Dân vận Thành uỷ TP HCM, quá trình vận động người dân hiến đất mở hẻm không chỉ gặp khó khăn ở giai đoạn thuyết phục ban đầu, mà ngay cả khi người dân đã đồng ý hiến đất cũng xảy ra vướng mắc. Cụ thể, người dân sau khi hiến đất thường gặp khó trong việc thay đổi diện tích biến động trên giấy tờ.

Để hỗ trợ người dân, các địa phương giao phó chủ tịch UBND phụ trách quản lý đô thị chỉ đạo việc cập nhật, điều chỉnh biến động nhà, đất không thu phí; sớm giải quyết vướng mắc khi đường, hẻm được mở rộng. Người dân sau khi hiến đất được địa phương hỗ trợ di dời đồng hồ điện nước… Bà Mai dẫn chứng với cách làm này huyện Bình Chánh giải quyết hơn 5.000 hồ sơ cho người dân biến động diện tích sau khi hiến đất mở hẻm.

Qua 22 năm vận động, quận 12 có tổng giá trị hiến đất mở hẻm cao nhất thành phố với gần 1.800 tỷ đồng cho 285.000 m2. Huyện Củ Chi có tổng diện tích đất hiến lớn nhất với trên một triệu m2, giá trị gần 651 tỷ đồng. Thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025, mỗi xã, phường, thị trấn có ít nhất một hẻm rộng dưới hai mét được mở rộng; đẩy nhanh tiến độ mở rộng hẻm, đường có dự án đầu tư.

Thu Hằng