Trung Quốc tuyên bố ‘chiến đấu đến cùng’ để ngăn Đài Loan độc lập

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định ngăn Đài Loan độc lập là “lựa chọn duy nhất” của Bắc Kinh khi phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2022.

“Chúng tôi sẽ chiến đấu bằng mọi giá và chiến đấu đến cùng. Đây là lựa chọn duy nhất của Trung Quốc. Những người tìm cách đòi độc lập cho Đài Loan nhằm chia cắt Trung Quốc sẽ không có kết cục tốt đẹp”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cho biết trong bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực, ở Singapore hôm nay.

Ông Ngụy khẳng định “không ai được đánh giá thấp quyết tâm và năng lực của quân đội Trung Quốc” trong bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, đồng thời cho rằng quan hệ Bắc Kinh – Washington đang ở ngã rẽ quan trọng.

“Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ ngừng bôi nhọ và kiềm tỏa Trung Quốc. Hãy ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Quan hệ song phương không thể cải thiện trừ khi phía Mỹ làm được điều này”, ông nói.

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hoàng phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 12/6. Ảnh: AFP.

Phát biểu được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói rằng Trung Quốc đang gia tăng “hoạt động khiêu khích, gây bất ổn quanh Đài Loan” khi triển khai máy bay áp sát hòn đảo với số lượng kỷ lục và diễn ra gần như hàng ngày. “Chúng tôi phản đối mọi động thái đơn phương thay đổi hiện trạng từ các bên. Chính sách của Mỹ không thay đổi, nhưng Trung Quốc dường như không như vậy”, ông Austin nói.

Trong cuộc gặp bên lề sự kiện hôm 10/6, Bộ trưởng Ngụy khẳng định Bắc Kinh “sẽ không ngần ngại bắt đầu một cuộc chiến bất kể giá nào nếu có ai chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc”, còn ông Austin kêu gọi Trung Quốc “kiềm chế, tránh các hành động gây bất ổn hơn nữa đối với Đài Loan”.

Đài Loan là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là bên cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/5 nói Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không có quyền giành hòn đảo bằng vũ lực. Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo Trung Quốc đang mạo hiểm khi điều nhiều máy bay áp sát vùng trời đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập hải quân trong khu vực.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Biden khẳng định chính sách “mơ hồ chiến lược” với Đài Loan vẫn được duy trì, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hẹn bảo vệ hòn đảo bằng biện pháp quân sự, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Đối thoại Shangri-La diễn ra ngày 10-12/6, sau hai năm bị hủy vì đại dịch Covid-19. Diễn đàn an ninh được nối lại trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là cuộc cạnh tranh siêu cường giữa Mỹ và Trung Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, công nghệ, địa chính trị chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Vũ Anh (Theo AFP)