Trung Quốc tuyên bố ‘không ngại gây chiến với Đài Loan’

Bắc Kinh tuyên bố “không ngại phát động một cuộc chiến tranh” với Đài Loan, trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc với người đồng cấp Mỹ.

“Nếu bất cứ ai dám chia cắt Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc chắc chắn sẽ không ngần ngại bắt đầu một cuộc chiến bất kể giá nào”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoà nói trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay.

Ông Ngụy cũng nói rằng Trung Quốc cam kết sẽ “đập tan bất kỳ âm mưu độc lập nào trên đảo Đài Loan và kiên quyết giữ vững sự thống nhất của đất mẹ”.

“Đài Loan là của Trung Quốc. Sử dụng Đài Loan để kiềm chế Trung Quốc sẽ không bao giờ thắng thế”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hoà trên đường tới hội đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay. Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà trên đường tới hội đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, ông Austin nói với người đồng cấp Trung Quốc rằng Bắc Kinh phải “kiềm chế, tránh các hành động gây bất ổn hơn nữa đối với Đài Loan”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay.

Cuộc hội đàm diễn ra khi quan hệ Mỹ – Trung những năm gần đây liên tục xấu đi vì nhiều vấn đề, như đảo Đài Loan, Biển Đông, Hong Kong, Tân Cương, các vấn đề nhân quyền và an ninh mạng.

Ông Austin là quan chức cấp cao mới nhất của Mỹ thăm châu Á khi Washington tìm cách chuyển trọng tâm chính sách đối ngoại trở lại khu vực này sau chiến sự Ukraine. Đây cũng là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Austin và ông Ngụy từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhậm chức. Hai quan chức trước đó đã điện đàm hồi tháng 4.

Đài Loan luôn là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẽ dùng vũ lực nếu cần. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là bên cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/5 nói Mỹ sẽ can thiệp quân sự nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không có quyền giành hòn đảo bằng vũ lực. Tổng thống Mỹ đồng thời cảnh báo Trung Quốc đang mạo hiểm khi điều nhiều máy bay áp sát vùng trời đảo Đài Loan, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập hải quân trong khu vực.

Tuy nhiên, một ngày sau, ông Biden khẳng định chính sách “mơ hồ chiến lược” với Đài Loan vẫn được duy trì, trong đó Washington giúp xây dựng năng lực tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hẹn bảo vệ hòn đảo bằng biện pháp quân sự, nhằm tránh chọc giận Bắc Kinh.

Ông Austin sẽ có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La trong ngày 11/6, trong khi ông Ngụy phát biểu ngày 12/6. Đối thoại diễn ra từ 10/6 đến 12/6 sau hai năm bị hủy vì đại dịch Covid-19.

Huyền Lê (Theo AFP)